Tại sao hồ cá koi của tôi lại có bọt? Cách khắc phục

Tại sao hồ cá koi của tôi lại có bọt?

Hồ cá koi có bọt

Bọt được tạo ra do sự thay đổi sức căng bề mặt của nước, về cơ bản hoạt động như một “lớp da” mỏng giữa nước ao và không khí bên trên. Các phân tử nước trong ao của bạn thường bị hút vào nhau, tạo ra một rào cản bề mặt vững chắc và giúp ngăn không khí trộn lẫn với nước trên bề mặt. Tuy nhiên, cacbon hữu cơ hòa tan (dissolved organic carbon – DOCs), chẳng hạn như protein có trong thức ăn cho cá, hoạt động như chất hoạt động bề mặt làm giảm sức căng bề mặt, cho phép không khí dễ dàng trộn với nước và tạo ra bong bóng. Trong điều kiện bị kích động, chẳng hạn như dưới thác nước, những bong bóng này có thể hình thành với số lượng lớn, cuối cùng dính vào nhau và tạo thành bọt trắng nhờ sức căng bề mặt của chính chúng.

Ngay cả trong những ao không có cá, bạn vẫn sẽ thấy bọt xuất hiện, đặc biệt nếu bạn có thác nước, đài phun nước hoặc sống trong điều kiện nhiều gió. Chất hữu cơ làm tăng sự tạo bọt, nhưng chỉ cần sự khuấy động từ chuyển động của nước cũng đủ để tạo ra một lượng nhỏ bọt. Trừ khi bạn có cá, hầu hết các trường hợp bọt sẽ tự biến mất một cách tự nhiên khi bong bóng vỡ và các chất hữu cơ bị phá vỡ. Mặc dù bản thân bọt thường vô hại, trong một số trường hợp, nó có thể chỉ ra một vấn đề ngày càng tăng về chất lượng nước cần được điều tra.

Bọt nước có hại cho hồ cá koi không?

Bọt nước có hại cho hồ cá koi không

Nếu bạn nuôi cá, đặc biệt là cá koi, bạn sẽ gặp phải tình trạng nước sủi bọt, nguyên nhân thường là do dư thừa chất đạm và chất dinh dưỡng.
Bọt chỉ đơn giản là kết quả của không khí và nước trộn lẫn với nhau, và mặc dù có thể gây nhức mắt nhưng bản thân bọt hoàn toàn vô hại đối với cá.

Tuy nhiên, vấn đề với bọt là nó đôi khi là dấu hiệu cảnh báo chất lượng nước có vấn đề, đặc biệt nếu bạn thấy nhiều bọt trong một khoảng thời gian ngắn. Nước có bọt là phổ biến nhất trong các ao nuôi cá vì có một lượng lớn các chất hữu cơ có sẵn, thường đến từ thức ăn của cá và chất thải của cá. Nếu bạn cũng có thác nước và đài phun nước trong ao, thì dự kiến ​​sẽ có một lượng nhỏ nước sủi bọt và không gây ra bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu bạn có một lớp bọt trắng dày, điều này có nghĩa là có quá nhiều chất hữu cơ trong ao của bạn và kết quả là chất lượng nước đang suy giảm. Các chất hữu cơ dư thừa trong ao có thể là tác dụng phụ của việc cho ăn quá nhiều, bùn đáy (bùn), tảo nở hoa, hoặc do cá koi sinh sản khi chúng giải phóng hormone vào nước. Nó cũng có thể là sản phẩm của việc bảo trì kém, lọc không hiệu quả, hoặc thậm chí là thức ăn cho cá kém chất lượng.

Nguyên nhân gây ra bọt hồ cá koi:

  • Cho ăn quá mức (dư thừa protein)
  • Thức ăn cho cá kém chất lượng
  • Chất chất thải của cá
  • Rêu tảo phát triển
  • Chất lượng nước kém
  • Thay đổi chất lượng nước
  • Do cá Koi sinh sản.

Nếu bạn chỉ có một vài bong bóng hoặc một lượng nhỏ bọt, đặc biệt nếu bọt đó tập trung xung quanh màn hình nước, chúng tôi khuyên bạn nên đợi vì bọt có thể sẽ tự hết. Nếu bạn đang gặp phải một lượng lớn nước có bọt hoặc bọt không biến mất, việc kiểm tra chất lượng nước và thực hiện các bước để khắc phục mọi sự cố sẽ giúp ngăn chặn tình trạng tồi tệ hơn (xem phần điều trị bên dưới để biết thêm thông tin).

Cá koi có tạo bọt khi sinh sản không? Điều này có bình thường không?

Các hormone koi sản xuất trong quá trình sinh sản sẽ làm đục nước ao và góp phần tạo bọt trên bề mặt.
Đúng! Việc nhìn thấy bọt và bong bóng trên mặt nước khi koi đẻ trứng là điều hoàn toàn bình thường, vì chúng sẽ giải phóng một lượng lớn chất hữu cơ có thể gây ra sự thay đổi tạm thời trong hóa học nước. Trong quá trình sinh sản, cá koi sẽ phóng tinh trùng, trứng và kích thích tố vào nước; tất cả đều bao gồm chủ yếu là protein. Sự gia tăng chất hữu cơ này sẽ làm giảm sức căng bề mặt nước và tăng tải trọng sinh học trong ao, dẫn đến hiện tượng nước có bọt trong thời kỳ cá đẻ. Bạn không thể làm gì nhiều về việc này và ao sẽ bắt đầu tự cân bằng lại một cách tự nhiên sau khi sự kiện kết thúc nên không phải lúc nào cũng cần điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể bổ sung thêm vi khuẩn có lợi, tối ưu hóa quá trình lọc hoặc hớt phần nước bề mặt để giúp đẩy nhanh quá trình nếu bọt gây ra vấn đề.

Cần lưu ý rằng không nên sử dụng các biện pháp xử lý chống tạo bọt và than hoạt tính trong quá trình cá koi sinh sản vì chúng có thể gây trở ngại cho quá trình sinh sản. Những loại xử lý này chỉ nên được sử dụng sau thời kỳ sinh sản để giúp loại bỏ các hormone dư thừa và vật chất còn sót lại có thể góp phần tạo bọt trên bề mặt.

Máy tách đạm hồ cá koi (bọt phân đoạn) – đáng giá?

Máy tách đạm hồ cá koi

Một ví dụ về máy tách protein quy mô nhỏ thường được sử dụng trong bể cá nước mặn.

Protein skimmers rất phổ biến trong thú chơi cá cảnh, thường được sử dụng trong bể nước mặn vì bọt có thể trở thành mối phiền toái thực sự trong điều kiện độ mặn (muối) cao. Mặc dù chúng rất hữu ích trong các ứng dụng quy mô nhỏ, nhưng máy hớt bọt được thiết kế chỉ để loại bỏ bọt ít phổ biến hơn trong sở thích cá koi, vì máy hớt bọt thông thường thường có thể thực hiện một chức năng tương tự với kết quả tốt. Trên thực tế, máy tách đạm được thiết kế cho các ao lớn có thể cực kỳ đắt tiền và lắp đặt rất khó khăn, vì vậy chúng tôi chỉ khuyên dùng chúng cho các ao nuôi thả nặng, các nhà lai tạo hoặc để bổ sung cho hệ thống lọc và thiết bị lọc thông thường. Lợi ích của máy lọc protein là nó cung cấp thêm một lớp lọc nước để có chất lượng nước tốt hơn và thu thập bọt hiệu quả hơn, giúp làm sạch dễ dàng hơn nếu bạn bị tích tụ nhiều bọt.

Chúng tôi có giới thiệu loại máy tách béo protein cho ao của bạn không? Có lẽ là không, vì hầu hết các vấn đề với bọt thường có thể được giải quyết bằng cách bảo trì thường xuyên, làm sạch tốt và chất lượng nước ổn định. Máy tách đạm thực sự có một vị trí trong sở thích này, đặc biệt hữu ích cho người chăn nuôi, nhưng chúng thường quá mức cần thiết đối với những người nuôi ao hàng ngày chỉ tìm cách loại bỏ một lớp bọt nhỏ trên mặt nước.

Nếu bạn muốn giải đáp bí ẩn về cái ao đầy bọt của mình và cũng muốn ngăn nó quay trở lại, hãy đọc phần bên dưới để biết hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách xử lý nước có bọt.

Làm thế nào để giải quyết bọt bề mặt và sửa nước bọt trong hồ cá koi

1. Kiểm tra & tối ưu hóa chất lượng nước ao nuôi

bộ đồ test nước hồ cá koi

Bọt thường là sản phẩm phụ của sự mất cân bằng chất và bộ dụng cụ kiểm tra nước có thể giúp bạn xác định điều này.
Nếu nước bề mặt của bạn có bọt và không biến mất, nó có thể cho thấy một vấn đề cơ bản về chất lượng nước cần được giải quyết. Mặc dù một ít bọt là tự nhiên trong ao, nhưng một lượng lớn bọt nổi lên thường là do sự tích tụ của các chất hữu cơ hòa tan, có thể dẫn đến tăng đột biến amoniac và nitrit.

2. Hớt bọt & làm sạch để giảm thiểu chất hữu cơ

skimmers

Máy lọc nước ao không chỉ loại bỏ bọt và cặn bẩn mà còn có thể giúp cải thiện chất lượng nước nhờ phương tiện lọc bên trong của chúng.
Một phương pháp tuyệt vời để loại bỏ bọt khỏi nước bề mặt và ngăn chặn các mảnh vụn trôi nổi làm tăng thêm chất hữu cơ trong ao là lắp đặt máy lọc nước. Mặc dù máy đánh bùn sẽ không thể loại bỏ các chất hữu cơ đã có trên nền ao, nhưng nó có thể giúp ngăn chặn sự tích tụ trong tương lai đồng thời giữ cho bề mặt không có bọt khó chịu. Tùy thuộc vào kích thước của ao của bạn, bạn có thể chỉ cần lướt bề mặt hàng ngày bằng lưới để loại bỏ bất kỳ lá hoặc cành cây nổi hoặc bạn có thể thêm một hệ thống skimmer chuyên dụng để cập nhật mọi thứ 24/7. Máy lọc nước ao đặc biệt hữu ích để giảm chất hữu cơ bơi tự do vì chúng thường đi kèm với phương tiện lọc chuyên dụng cung cấp thêm khả năng lọc sinh học. Vì hầu hết bọt là do các phần tử hữu cơ hòa tan trong nước, đặc biệt là gần bề mặt, máy tách bọt là một cách hiệu quả để giúp phân hủy các chất này cùng với hệ thống lọc chính của bạn.

Cách tốt nhất để biết bạn có vấn đề về chất lượng nước hay không là kiểm tra ao của bạn với một bộ dụng cụ kiểm tra nước phạm vi rộng cung cấp các phép đo cho những thứ như amoniac, nitrit, pH và kH. Amoniac và nitrit rất độc đối với cá, và được tạo ra như một sản phẩm phụ của quá trình phân hủy. Chất hữu cơ không chỉ hoạt động để giảm sức căng bề mặt để gây ra bọt mà còn tạo ra các chất có hại mà vi khuẩn có lợi cần phải phân hủy. Có nhiều bọt thường có nghĩa là bạn có quá nhiều chất hữu cơ trong ao và quần thể vi khuẩn có lợi của bạn không thể phân hủy chúng một cách hiệu quả. Bộ dụng cụ kiểm tra nước có thể cung cấp những kết quả này và cung cấp cho bạn ý tưởng về mức độ vấn đề mà bạn có thể phải đối phó và liệu bạn có cần giảm tải lượng sinh học theo cách thủ công hay không (xem các bước bên dưới).

Để biết thêm thông tin về kiểm tra chất lượng nước, mức chất lý tưởng trong ao và cách tối ưu hóa hệ thống của bạn như: tối ưu hệ thống lọc, giảm lượng amoniac dư thừa trong ao

Cũng như việc lướt qua ao, bạn cũng cần phải xử lý mọi chất hữu cơ dư thừa có thể gây ra bọt bề mặt và các vấn đề về chất lượng nước. Bùn dư thừa (bùn đáy) là thủ phạm phổ biến, và điều này có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng máy hút ao hoặc lưới ao nặng. Sau khi làm sạch hết bùn thừa, bạn cũng có thể bổ sung vào ao một sản phẩm vi khuẩn ăn bùn để giữ cho mức bùn thấp hơn trong tương lai.

Cuối cùng, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng ao của bạn không có tảo vì chúng được đóng gói bằng chất hữu cơ sẽ hòa tan trong ao khi chúng nở hoa và chết. Tảo cũng góp phần rất lớn vào việc tạo bùn, làm giảm hàm lượng oxy, và có thể trở thành mối phiền toái thực sự vào mùa hè nếu không được kiểm soát. Để biết hướng dẫn chuyên sâu của chúng tôi về các phương pháp kiểm soát và xử lý tảo

3. Chuyển sang thức ăn cá koi chất lượng cao

Cho cá ăn quá nhiều hoặc sử dụng thức ăn chất lượng thấp với quá nhiều hàm lượng “chất độn” có thể làm cho nước có bọt vì cả hai điều này đều có thể gây ra chất hữu cơ tích tụ trong ao. Cho ăn quá nhiều là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bọt nước đột ngột, vì thức ăn cho cá có chứa nồng độ cao các protein hữu cơ dễ làm phá vỡ sức căng bề mặt. Cách tốt nhất để tránh điều này là chủ động theo dõi việc cho ăn và điều chỉnh liều lượng cho phù hợp nếu còn viên nào nổi trên mặt nước. Nếu bạn không thể ở trong khi cho ăn, bạn có thể từ từ giảm liều lượng cho ăn để xem liệu điều này có ảnh hưởng đến lượng bọt tích tụ hay không, hoặc bạn có thể cân nhắc đầu tư vào một máy cho ăn tự động trong ao có thể giúp ích nhiều hơn định lượng chính xác.

Cũng như cho ăn quá nhiều, sử dụng thức ăn cho cá chất lượng thấp có thể gây ra các vấn đề với nước có bọt vì cá sẽ bài tiết vật liệu “phụ” như chất thải. Khi cho cá koi ăn, bạn muốn đảm bảo rằng bạn đang sử dụng nguồn thức ăn có chất lượng tốt nhất hiện có, vì điều này sẽ giúp giảm chất thải trong ao, cải thiện chất lượng nước, đảm bảo cá của bạn có sức khỏe tối ưu. Nhiều thức ăn được đóng gói với các thành phần mà koi không cần và không có nhiều thành phần mà chúng thực sự có, điều này dẫn đến việc cá tạo ra nhiều chất thải hơn, điều này sẽ khiến quá trình lọc sinh học của bạn trở nên căng thẳng hơn. Càng nhiều nội dung trong thức ăn cho cá koi của bạn có thể sử dụng, chúng sẽ tạo ra ít chất thải hơn và chất lượng nước của bạn sẽ tốt hơn về lâu dài. Thức ăn chất lượng hàng đầu sẽ chứa ít chất thải và có nhiều protein, chất béo, vitamin và khoáng chất có nguồn gốc thủy sản – những thứ koi thực sự cần trong chế độ ăn uống của chúng!

4. Xem xét những thay đổi nhỏ về nước

Trong khi tìm ra nguyên nhân gốc rễ của bọt, bạn có thể tiến hành thay nước hàng tuần để cải thiện diện mạo của ao nếu nó đang trở thành vấn đề. Thay nước sẽ giúp loại bỏ một lượng chất hữu cơ hòa tan nhất định và cũng sẽ lấy đi một số bong bóng trên bề mặt, vì vậy đây là một lựa chọn tốt khi bạn cố gắng giải quyết vấn đề cơ bản.

Vấn đề với việc thay nước là chúng sẽ đưa các chất độc hại, chẳng hạn như clo, vào ao nếu chúng không được thực hiện đúng cách, thậm chí có thể nguy hiểm hơn chất thải dư thừa. Nước phải luôn được xử lý trước khi thêm vào ao và bạn nên loại bỏ cả clo và cloramin để an toàn (mặc dù bạn có thể kiểm tra với công ty cấp nước của mình để xác nhận những gì được sử dụng trong nước của bạn). Nước có thể được khử clo bằng nhiều phương pháp khác nhau, chẳng hạn như than hoạt tính, phụ kiện gắn ống xúc tác cacbon, và xử lý nước khử clo. Để thay nước dễ dàng nhất, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phụ kiện gắn ống bằng carbon sẽ trung hòa clo khi nó đi qua ống của bạn, có nghĩa là bạn không cần phải xử lý nước riêng biệt.

Nếu bạn đang chống chọi với nhiều bọt, chúng tôi khuyên bạn nên thay 10-20% nước mỗi tuần cho đến khi các vấn đề cơ bản được khắc phục (tức là giảm lượng chất thải dư thừa).

5. Thử chất chống tạo bọt (Chỉ khắc phục nhanh)

chất chống tạo bọt hồ cá koi

Các phương pháp xử lý chống tạo bọt chỉ nên được sử dụng như phương pháp loại bỏ bọt “khắc phục nhanh”, vì chúng không thể giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, vì vậy bọt sẽ tiếp tục quay trở lại! Ngoài ra, phương pháp xử lý hóa học luôn phải là biện pháp cuối cùng nếu các phương pháp khác không hiệu quả vì chúng có thể làm thay đổi tính chất hóa học của ao và gây căng thẳng không cần thiết cho cá. Phương pháp xử lý chống tạo bọt, hoặc chất khử bọt, có chứa các chất ngăn chặn bong bóng hình thành hoặc phá vỡ bề mặt của bong bóng khiến chúng bị vỡ. Các chất xử lý thường là dầu, nước hoặc bột, với các chất biến tính phổ biến là dầu khoáng, dầu thực vật hoặc silica.

Nếu bạn định thử một chất chống hình thành, bạn sẽ cần phải chọn một chất được thiết kế cho ao và đảm bảo liều lượng chính xác để ngăn ngừa các vấn đề về chất lượng nước. Máy khử bọt là một phương pháp rất nhanh để loại bỏ nước có bọt và ngăn nó quay trở lại trong thời gian ngắn, vì vậy có thể hữu ích để cải thiện diện mạo của ao trong khi bạn giải quyết bất kỳ vấn đề cơ bản nào. Không nên sử dụng chất chống tạo bọt thường xuyên để chống lại bọt vì chúng có thể gây ra các vấn đề về chất lượng nước, do đó chỉ nên là giải pháp tạm thời chứ không phải là giải pháp khắc phục vĩnh viễn.

Về chất khử bọt hồ, chúng tôi khuyên dùng KoiWorx Defoamer vì nó hoạt động nhanh, an toàn cho cá và giúp loại bỏ hình thức lâu dài với giá tốt.