Cách điều trị bệnh buồn ngủ cho Koi (Virus phù nề cá chép)

Bệnh ngủ cá koi, bệnh buồn ngủ, hay theo khoa học là vi rút phù nề cá chép, là một bệnh truyền nhiễm có thể dẫn đến cái chết từ từ và khó chịu nếu không được điều trị, đặc biệt là ở cá con. Hai tên phổ biến nhất của nó bắt nguồn từ một số triệu chứng của bệnh: phát triển các tổn thương da sưng tấy (gọi là bệnh phù nề), và trạng thái thờ ơ hoặc “buồn ngủ”. Virus gây bệnh phù cá chép (CEV) ban đầu được phát hiện ở Nhật Bản vào những năm 1970 và từ đó lan rộng ra toàn cầu do hoạt động buôn bán cá koi quốc tế, với các đợt bùng phát xảy ra ở Bắc Mỹ, Ấn Độ và Châu Âu. Kiểm tra bằng kính hiển vi điện tử đã phát hiện ra căn bệnh này là một loại virus poxvirus ảnh hưởng trực tiếp đến DNA.

Bởi vì bệnh có xu hướng gây ra một số lượng lớn các bệnh nhiễm trùng thứ cấp, có thể rất khó nhận biết và chẩn đoán CEV trên thực tế, góp phần vào tỷ lệ tử vong rất cao 80% ở cá koi con.

bệnh ngủ cá koi
Cá koi trưởng thành thường sống sót sau bệnh tật, nhưng tỷ lệ tử vong cao tới 80% ở cá con

Sự lây lan của nó có liên quan đến nhiều lý do – nuôi cá thâm canh, triển lãm cá koi quốc tế, vật trung gian (hoặc vật mang mầm bệnh) động vật và các loài cá chép khác mang mầm bệnh nhưng không bị ảnh hưởng bởi nó cũng như giao dịch trong nước và quốc tế trong khu vực. Một phương thức lây lan bệnh khác là trong chính nước ao; Sự chuyển động của nước tự nhiên làm cho các sợi mang và da bị nhiễm bệnh bị đứt ra, sau đó tiếp xúc với các cá koi khác.

Nhiệt độ nước và căng thẳng nghiêm trọng (chẳng hạn như do vận chuyển cá sang môi trường mới) là hai trong số những tác nhân thường được chấp nhận nhất cho sự khởi phát của bệnh. Vi rút dường như được mang nhiều nhất trong mang của cá koi, và phổ biến hơn ở cá koi được vận chuyển từ ao đất sang bể bê tông hoặc ngược lại (một sự thay đổi môi trường rất đáng kể và căng thẳng). Cho đến nay, chỉ có loài cá chép được biết là bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, mặc dù các loài cá khác có thể hoạt động như vật mang mầm bệnh như đã đề cập trước đó.

Các triệu chứng của bệnh Koi buồn ngủ là gì?

triệu chứng bệnh ngủ ở cá koi
Các triệu chứng của mắt trũng, màu sắc xỉn và mang sưng / đỏ.

Như đã thảo luận, các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ngủ koi là tổn thương da, mang bị tổn thương hoặc đổi màu và hôn mê cực độ (‘buồn ngủ’). Các triệu chứng khác bao gồm mắt trũng sâu, chán ăn, đổi màu vảy hoặc thậm chí hoại tử hoàn toàn, sưng mang, hình câu lạc bộ các sợi mang và tăng sản. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự sao chép CEV nhanh nhất và phổ biến nhất ở mang (chủ yếu là biểu mô), điều này giải thích tại sao mang của cá koi mắc bệnh thường bị đổi màu và suy giảm chức năng chỉ sau vài ngày nhiễm vi rút gây bệnh phù cá chép. , và tại sao một số ký sinh trùng nhất định, đặc biệt là sán, có thể làm bệnh trầm trọng hơn.

ký sinh trùng gây bệnh ngủ ở cá
Ký sinh trùng, chẳng hạn như sán, có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm sự lây lan của bệnh.

Đặc biệt, những con cá bị bệnh koi buồn ngủ, như dự đoán, sẽ chỉ đơn giản là ngủ trong thời gian dài. Cá koi con sẽ có xu hướng nổi ngay dưới mặt nước, trong khi cá koi trưởng thành thích ngồi ở đáy ao hơn. Chúng cũng có thể bơi theo cách có vẻ không có mục đích trong một thời gian ngắn trước khi trở nên không hoạt động và không phản ứng trở lại.

Trong những trường hợp nặng, cá cũng sẽ gầy gò và ốm yếu vì chúng không chịu ăn, do đó chúng càng làm chúng yếu đi và ức chế khả năng cố gắng chống chọi với bệnh tật. Trong nhiều trường hợp, đặc biệt là với koi non, đáng buồn là bạn không thể chấp nhận làm cho chúng thoải mái nhất có thể trong môi trường của chúng.

Làm thế nào để ngăn ngừa và điều trị bệnh ngủ cho Koi

1. Tăng Temps nước (hoặc mang vào nhà)

Hầu hết các vụ bùng phát CEV đã được báo cáo ở những vùng nước có nhiệt độ từ 15 đến 23 độ C (hoặc 59 đến 74 độ F). Nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn phạm vi này dường như ngăn chặn quá trình ủ bệnh của vi rút buồn ngủ koi. Nếu bạn thấy cá của mình bị bệnh ngủ, hãy thử thay đổi nhiệt độ của ao trong vài ngày (để không gây sốc cho cá của bạn) và theo dõi xem có cải thiện gì không. Tốt nhất, bạn nên nâng cao hơn là giảm nhiệt độ nước, vì koi có thể trở nên căng thẳng hơn hoặc ốm trong nhiệt độ lạnh hơn. Nếu bạn có một cái ao rất lớn hoặc cá con, bạn cũng có thể cân nhắc đưa cá vào trong bể cách ly sẽ dễ sưởi ấm hơn và cho phép việc điều trị thuận tiện hơn.

cho muối vào hồ cá
Cho muối đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ lây lan vi rút buồn ngủ.

2. Thêm muối thông thường

Nhiều người nuôi cá koi sử dụng phương pháp tắm muối như một biện pháp vừa điều trị vừa ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát. Chiến lược được khuyến nghị là nồng độ là 0,5%, với nồng độ tối đa là 3% và duy trì nồng độ trong vài ngày (thường là bốn). Mặc dù các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tắm muối không loại bỏ hoàn toàn vi rút nhưng chúng làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do cải thiện sức khỏe sinh lý tổng thể của koi trong và sau khi tắm muối, do đó tăng cường khả năng chống lại vi rút của chúng.

3. Điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn

Kanaplex giúp điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn ở cá: Cá bị bệnh ngủ thường do căng thẳng gây ra và sự hiện diện của các vết thương hoặc một số vi khuẩn có hại thực sự có thể khiến cá của bạn gặp nguy hiểm. Các vết thương, vết thương và vết loét đặc biệt có thể cho phép bất kỳ CEV nào có mặt xâm nhập vào cá của bạn và tồn tại. Nếu bạn nghi ngờ bị thương, sử dụng thuốc kháng sinh như KanaPlex sẽ giúp giữ cho cá koi của bạn khỏe mạnh, do đó cải thiện khả năng chống lại các tình trạng nghiêm trọng như bệnh buồn ngủ của cá koi. Thuốc kháng sinh có thể được sử dụng qua đường tiêm (bởi một người có chuyên môn) hoặc vào thức ăn hoặc chất bổ sung, hoặc cho trực tiếp vào nước nơi nó sẽ được hấp thụ bởi da và mang. Cần lưu ý rằng thuốc kháng sinh không được chứng minh là hữu ích trong việc điều trị CEV, mà thay vào đó là một biện pháp hỗ trợ phòng ngừa hơn. Nếu bạn đang sử dụng thuốc kháng sinh, kết hợp chúng với thức ăn cho koi là phương pháp quản lý an toàn nhất, vì điều này có nghĩa là 100% thuốc được hấp thụ và nó không thể gây ra vấn đề với hệ sinh thái xung quanh.

Nếu bạn đang sử dụng Kanaplex, có thể trộn với thức ăn (được khuyến nghị), 1 muỗng được thêm vào 1 muỗng chất kết dính Focus, sau đó hỗn hợp này được thêm vào muỗng thức ăn trên bàn (dạng viên thông thường) và một vài giọt nước để bú mềm hơn. Điều này có thể được thực hiện mỗi ngày một lần, sau đó sau một tuần cho ăn hàng ngày, bạn có thể đánh giá kết quả, và nếu không có cải thiện, bạn có thể lặp lại liều trong một tuần nữa

4. Điều trị Ký sinh trùng thông thường

Các ký sinh trùng có trong nước, chẳng hạn như sán, có thể gây ra các vết thương trên da, sau đó có thể bị nhiễm các bệnh hoặc vi rút như vi rút phù cá chép. Do đó, loại bỏ bất kỳ ký sinh trùng nào hiện có sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể của ao và giúp ngăn ngừa sự co lại của bệnh ngủ koi. Praziquantel (Aqua Prazi) và formalin / malachite green (Proform C) sẽ tiêu diệt hầu hết các ký sinh trùng bên ngoài và một số ký sinh trùng bên trong. Thời điểm tốt nhất để điều trị ký sinh trùng là trước mùa đông và đầu mùa xuân, vì đây là lúc cá koi có nhiều khả năng mắc bệnh nhất do hệ thống miễn dịch của chúng hoạt động chậm trong thời tiết lạnh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ ký sinh trùng hoặc nhận thấy hành vi bất thường (cọ xát / nhấp nháy), bạn có thể điều trị ký sinh trùng chỉ để an toàn vào hầu hết mọi thời điểm trong năm.

5. Dinh dưỡng chất lượng cao

thức ăn cá koi
Thức ăn chất lượng cao giúp cá khỏe mạnh và chống lại bệnh tật.

Cung cấp cho koi của bạn một chế độ ăn uống chất lượng cao sẽ đảm bảo sức khỏe tổng thể tối ưu và giảm khả năng chúng trở thành con mồi của các loại vi rút và bệnh tật, chẳng hạn như CEV. Như đã đề cập trong bài viết trước, koi lý tưởng nên được cho ăn một chế độ ăn gồm 35 đến 40% protein, ít hơn 10% carbohydrate, 5-10% lipid, và có thể được bổ sung bằng các loại trái cây và rau khác nhau để cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết khác như cũng như chất xơ. Việc sử dụng thức ăn viên chất lượng cao là điều cần thiết để cá chép khỏe mạnh, và việc kết hợp thức ăn với chất tăng màu “astaxanthin” (trong hình) đã thực sự giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cá chống lại các chủng vi khuẩn khác nhau, đặc biệt là những vi khuẩn có thể gây loét và nhiễm trùng.

thường xuyên làm sạch hồ cá
Làm sạch chất thải thường xuyên, chẳng hạn như bằng máy hút, giúp giữ cho chất lượng nước được kiểm tra.

Để ngăn ngừa sự hình thành hoặc lây lan của vi khuẩn, vi rút và bệnh tật, bạn nên kiểm tra chất lượng nước thường xuyên để biết độ pH và nồng độ oxy hòa tan, cũng như sự hiện diện của nitrat, nitrit và amoniac và nhiệt độ nước. Giữ cho nước của bạn di chuyển bằng máy sục khí, được lọc tốt và đảm bảo rằng bạn làm sạch bộ lọc của mình thường xuyên. Ngoài ra, hãy cố gắng tháo cạn ao và thay nước ít nhất mỗi năm một lần (tốt nhất là nên làm vào cả mùa thu và mùa xuân), cũng như tận dụng các lần thay nước nhỏ hơn hàng tuần. Đảm bảo rằng bạn đang dọn sạch cá chết và thảm thực vật, không cho cá ăn quá nhiều vì thức ăn dư thừa sẽ phân hủy trong ao và có thể góp phần làm giảm chất lượng nước, tạo môi trường sống lý tưởng cho ký sinh trùng và vi khuẩn có hại phát triển .

7. Không nuôi cá quá nhiều (Và luôn cách ly!)

Có quá nhiều cá có thể gây ra một loạt các vấn đề, tất cả đều làm suy yếu khả năng phòng vệ của cá và khiến chúng dễ mắc bệnh ngủ koi. Có quá nhiều cá sẽ dẫn đến dư thừa phân và chất dinh dưỡng, tăng căng thẳng do thiếu không gian, và dễ lây lan bệnh tật và nhiễm trùng hơn, tất cả đều là vật trung gian truyền vi rút phù nề cá chép. Nếu ao của bạn đã được thả nhiều và bạn nghi ngờ một con cá bị bệnh, chúng nên được đưa ra khỏi hệ thống chính và cách ly trong một bể chứa riêng để tránh lây lan thêm. Một thời điểm tốt khác để kiểm dịch là khi thêm cá mới vào đàn của bạn, đặc biệt là những con được nuôi quốc tế trong những điều kiện rất khác nhau. Giữ riêng những con mới đến trong một hoặc hai tháng sẽ cho phép bạn theo dõi chúng để tìm dấu hiệu ốm, bệnh tật hoặc ký sinh trùng trước khi nó có thể lây nhiễm sang hệ thống ao nuôi chính của bạn.