Chagoi Koi

Chagoi (Chah’-goy)

Chagoi Koi: Nếu bạn muốn có một chú cá có cá tính, không cần tìm đâu xa hơn những con Chagoi cơ bản. Bạn sẽ phát hiện ra con vật cưng này có lẽ cũng thông minh hơn những con koi khác trong ao của bạn. Nó hầu như được mọi người đồng ý là thân thiện nhất trong các phân loại cá koi vì nó hung dữ nhất vào thời điểm cho ăn và hầu như luôn là con cá đầu tiên thuần hóa bằng tay. Vì lý do này, Chagoi đôi khi chỉ được mua với mục đích thuần hóa phần còn lại của một nhóm chứ không phải vì màu sắc của nó. Khi một con cá bắt đầu ăn từ tay bạn, không khó để bắt những con còn lại.

Về cơ bản, Chagoi là một con koi nâu, tuy nhiên một con koi nâu không nhất thiết phải là Chagoi. Trong sự phân biệt đó, có các cấp độ chất lượng và sự phát hiện ra các đặc điểm có giá trị. Nếu Chagoi cơ bản là một koi nâu, còn các sắc thái khác nhau của màu nâu thì sao? Hãy thảo luận về những điều này và những đặc điểm khác tạo nên một Chagoi “tốt”.

Chagoi Koi 1
Chagoi Koi nâu

Tính chất vật lý

Chagoi Koi Đầu tiên, con cá phải lớn. Bây giờ, điều này không áp dụng cho cá con, nhưng bạn có thể biết rằng con cá đã béo và khỏe mạnh trong suốt cuộc đời của nó. Khi còn nhỏ, nó phải là một loài ăn thịt hung dữ và nó phải lớn hơn tất cả những con cá khác cùng lứa tuổi. Khi trưởng thành, Chagoi được đánh giá cao nhất nếu nó đáp ứng được mệnh có kích thước lớn – từ 40 inch trở lên. Đó là một con koi lớn theo bất kỳ tiêu chuẩn nào.

Hình dạng cơ thể của con cá phải có khối. Phần gốc của đuôi (đốt ngón tay) phải dày và mập. Đầu và vai phải rộng, và không có phần nào của cá phải mảnh mai hoặc thuôn dài. Vòi ngực phải lớn và có hình mái chèo, và không được có các vết tách ở vây hoặc vây lưng. Và đôi mắt của Chagoi phải hoạt động và sáng, với giác mạc trong như pha lê.

Phân loại Chagoi Koi

Cá Koi Chagoi trong một nhóm Hãy cũng xem xét màu sắc và kiểu dáng. Có hai mẫu Chagoi – “có fukurin” và “không có fukurin”. Fukurin (foo’-kure-in) là khi mỗi vảy được đánh dấu bằng viền đen, tạo cho cá một kiểu “lưới cá” trên màu nâu. Điều này có thể bị thiếu trong Chagois không vảy và một số màu Chagoi. Sở thích cá nhân sẽ quyết định phong cách bạn mong muốn.

Có hoặc không có fukurin, vảy càng “xếp hàng” thì cá càng ngon. Ví dụ: giả sử bạn có hai Chagoi có màu sắc và kích thước giống hệt nhau. Cả hai đều dài qua cơ thể và có vây ngực giống mái chèo lớn. Để xác định sự khác biệt giữa hai loại, bạn sẽ xem xét sự liên kết của các thang đo. Nếu các hàng đẹp và thẳng như một lõi ngô, thì những con cá có các hàng thẳng nhất, đồng đều nhất sẽ được cộng điểm cho mẫu tỉ lệ.

Vảy cá

Chagoi cũng có thể xuất hiện ở dạng vảy ginrin (jin’-rin hoặc geen’-leen). Điều này xảy ra khi các protein bên trong lớp vảy (dưới lớp biểu bì) bị đẩy lên theo các nếp gấp, khúc xạ ánh sáng và tạo cho vảy có ánh sáng lấp lánh như kim cương. Không có gì tuyệt vời bằng một con Rễ Rễ Chagoi với chất ginrin trong vảy của nó.

Màu sắc

Màu sắc của Chagoi có thể khác nhau và được liệt kê dưới đây là một số tùy chọn phổ biến hơn.
Rootbeer Chagoi – Có thể có một cái tên lạ mắt cho màu này nhưng sẽ thú vị hơn nếu gọi chúng là Rootbeer Chagoi. Những con Chagoi này có màu nâu, nhưng nó là màu nâu đỏ, mãnh liệt. Rootbeer Chagoi có sẵn và không có fukurin.

Chagoi xanh – Chagoi xanh có xu hướng thân thiện nhất trong số các loại Chagoi màu. Điều này có lẽ là do Chagoi màu xanh lá cây luôn có vẻ hung dữ nhất. Thứ hai, mặc dù Chagoi màu xanh lá cây cuối cùng chuyển sang màu nâu, nhưng màu xanh lá cây cho thấy (sớm) thực tế rằng con cá sẽ có kích thước thực sự tuyệt vời. Những con Chagoi tốt nhất khi chúng còn nhỏ, dưới ba đến bốn năm tuổi, có màu hơi xanh lục. Khi Chagoi màu xanh lá cây cuối cùng chuyển sang màu nâu, màu nâu cuối cùng mà nó đạt được là màu vàng hổ phách nổi trội hơn màu nâu trơn của Chagoi bình thường. Chagoi xanh cũng có và không có fukurin.

chagoi koi xanh dương xám
chagoi koi xanh

Brown Chagoi – Nếu bạn có một con Chagoi nâu, có lẽ nó nên có fukurin trong đó để xác định nó từ một con cá chép. Chagoi nâu là loài có nhiều Chagoi nhất và sẽ khiến bạn rất vui.

Chagoi-Utsuri hoặc Cha-Utsuri (oot-surr’-ee) –Cá này có màu nâu với hoa văn màu đen fukurin, nhưng cá bị bầm tím với những vết ố đen. Màu đen càng sâu và càng rõ, và hoa văn càng có tổ chức thì cá càng tốt. Chagoi Utsuri tồn tại với một màu đen yếu ớt, trải đều trên cơ thể, và có những con trông rất nghệ thuật, với những mảng đen đậm phân bố đều từ trái sang phải và từ trước ra sau. Một con cá như vậy nên được mua ngay. Bạn sẽ hiếm khi nhìn thấy những thứ này và sẽ rất tiếc nuối khi bạn nhận ra rằng những thứ này hiếm đến mức nào.

Cá Chagoi có họ hàng như Ochiba Shagure và Sorogoi, nhưng hiện tại, khi bạn cân nhắc việc mua một con Chagoi, hãy cân nhắc rằng mặc dù cá có màu sắc khiêm tốn, nhưng trên thực tế, nó được đánh giá cao về các đặc điểm như kích thước, tỷ lệ cân đối, và thái độ. Bạn sẽ thích Chagoi mới của mình! Và đừng quên, cũng như với bất kỳ loài cá mới nào, hãy đảm bảo cách ly tất cả cá mới trước khi thêm vào bộ sưu tập của bạn.