Cách xử lý nguồn nước hồ cá Koi mới xây

Nước là môi trường quan trọng để cho cá Koi phát triển khỏe mạnh, vì vậy giữ nguồn nước sao cho đúng chuẩn và đầy đủ các khoáng chất, vi sinh có lợi là điều quan trọng. Trong bài viết này cùng tìm hiểu cách xử lý nguồn nước hồ cá Koi, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Cách xử lý nguồn nước hồ cá Koi mới xây

Xử lý nguồn nước nuôi cá

Sau đây là những bước bạn cần làm để xử lý nguồn nước cho hồ cá koi của bạn.

1. Vệ sinh sạch sẽ hồ cá sau khi xây xong

Hồ cá Koi của bạn mới xây xong vẫn còn tồn đọng nhiều bụi bẩn và chất gây hại cho cá còn ở đáy hồ và xung quanh thành hồ cá. Vì vậy, bạn cần tiến hành dọn dẹp sạch sẽ, để hồ cá ít nhất 5 ngày cho xi măng khô và không còn mùi xi măng nữa. Sau đó, bạn tiến hành bơm nước từ 2-3 lần vào hồ và xả đi để cho các cặn bẩn trôi ra ngoài. Khi nào bạn xả nước vào hồ và thấy nước trong thì khi đó hồ cá Koi đã đảm bảo sạch sẽ, có thể tiến hành cho nước vào hồ và đo các nồng độ cần thiết.

Ngoài ra, các vật dụng trang trí cho hồ cá như cây cảnh, thác nước, đá, sỏi cũng cần được vệ sinh trước khi thả vào hồ để tránh làm bẩn hồ cá sau khi đã làm sạch.

2. Xử lý nước bằng những bộ lọc chuyên dụng

Tùy theo cấu trúc và nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn cho mình những bộ lọc chuyên dụng và thích hợp cho hồ cá. Hiện nay trên thị trường có phương pháp lọc cơ học, lọc sinh học, học hóa học, cả ba đều là những phương pháp thông dụng nhất để làm sạch môi trường nước. Tuy nhiên, chúng đều có những nhược điểm như mất thời gian, tốn công sức và khá phức tạp.

Vì vậy, ở bước này, bạn nên sử dụng công nghệ ozone để xử lý nước cho hồ cá Koi. Ozone là một dạng của oxy, trong phân tử có 3 nguyên tố oxy, có tính oxy hóa mạnh nhất và được sử dụng nhiều trong lĩnh vực làm sạch nước. Ngoài ra, trên thị trường cũng còn rất nhiều loại máy lọc nước khác cho hồ cá Koi mà bạn có thể lựa chọn như bộ lọc CBF 350C, Aqua FlarJet và Boyu,…

Bước này là bước quan trọng nhất vì nguồn nước nuôi cá phải là nước sạch không chứa các các hóa chất độc hại, chất sát khuẩn. Nồng độ pH từ 7 – 7,5 là thích hợp và lý tưởng nhất cho môi trường cá Koi, lượng oxy hòa tan mgO2 > 7,5 mg, lượng chất rắn trong nước SS < 5mg/l.

3. Tiến hành đo chất lượng nước

Sau khi xử lý nước bằng bộ lọc chuyên dụng, bạn tiến hành thêm lượng muối cần thiết và sử dụng bút đo để kiểm tra các thông số về độ pH, nhiệt độ, lượng oxy, lượng muối xem đã đảm bảo tiêu chuẩn nuôi cá Koi hay chưa.

Các thông số chuẩn để nuôi cá Koi:

Độ pH: 7-7.5
Ngưỡng pH: 4-9
Nhiệt độ 20-27oC
Hàm lượng oxy: 2,5mg/L
Hàm lượng muối: 0,5-1%.

Sau khi xử lý xong hồ cá Koi mới xây, bạn đừng nên thả cá vào ngay và nên cách ly cá mới mua về trong khoảng 14 ngày để cho cá quen dần với môi trường mới, đồng thời phát hiện các dấu hiệu bất thường của cá Koi nếu cá không quen với môi trường mới hoặc cá bị nhiễm bệnh.

4. Thả cá Koi vào hồ

Đối với bể cá mới xây, chưa có cá Koi thì khi mua cá về, bạn nên cách ly cá trong vòng 14 ngày với các hàm lượng nên trên trước khi thả cá vào bể để cá không bị sốc khi vào môi trường mới. Ngoài ra, cách làm này cũng giúp bạn có thể kiểm tra chất lượng cá Koi đã mua, lọc ra những chú cá có sức đề kháng yếu hoặc bị bệnh.

Để cách ly cá Koi, bạn làm như sau:

Cho nước, muối và máy sục khí oxy vào trong tank dưỡng cá hình chữ nhật. Tỷ lệ muối là 5kg/1m3 và có thể thêm 5gram thuốc Elbagin vào bể cá nếu thấy cá bị đỏ mình, lờ đờ.
Để nguyên túi nilon cá nổi trên bề mặt tank dưỡng cá khoảng 10 phút cho cá quen với nhiệt độ nước và có thời gian nghỉ sau quãng đường di chuyển từ nơi mua cá về nhà bạn.
Dùng tay lùa nhẹ cá vào trong tank dưỡng, chú ý chỉ lấy cá, nước trong nilon không đổ cùng vào tank dưỡng cá.
Trong quá trình cách ly cá, bạn có thể cho cá ăn bình thường từ 1-2 lần/ngày nhưng nên cho ăn ở mức độ vừa phải để quan sát những biểu hiện của cá.

Sau 2 tuần cách ly cá, bạn tiến hành cho cá vào trong hồ nuôi đã xử lý là được.

Như vậy là xong quá trình xử lý nước cho hồ cá mới xây rồi, thật đơn giản và dễ làm phải không nào. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình này hãy gọi cho thiconghocakoi.net – Cảnh Quan Hoàng Hải qua số điện thoại 0973563068 để được hỗ trợ nhé.