Cá koi mini là gì? Cá koi mini nuôi có lớn không?

Cá koi mini là gì?

Cá koi mini là loại cá koi nhỏ, kích thước chỉ từ 3-15cm, có thể được bán trên thị trường để làm cảnh. Cá koi mini có bề ngoài rất giống cá koi thông thường ngoại trừ kích thước nhỏ hơn.

cá koi mini là gì

Hiện nay, xu hướng nuôi cá koi mini trong nhà ngày càng nhiều. Giá cá koi nhỏ “mềm” hơn và chi phí đầu tư hồ, bể thấp. Cá koi mini được nuôi trong các trường học lớn có màu sắc đẹp và hấp dẫn không kém cá koi tiêu chuẩn.

Xem thêm: Mẫu hồ cá koi nhỏ

Có những loại cá Koi mini nào?

Giống như cá koi tiêu chuẩn và cá koi bướm, cá koi mini có những đặc điểm riêng, đó là thân hình tròn, lưng gù, vây trên nổi rõ và xương vây nổi rõ.

Dưới đây là một số dòng cá koi mini thông dụng:

Koi Yamabuki: Toàn thân cá có màu vàng kim rất đẹp và sang trọng, được ví như sắc vóc của hoàng tộc.
Koi Chagoi: Chỉ có một màu duy nhất, Koi Chagoi được mệnh danh là đầu đàn.
Cá koi mini Sanke: là loài cá koi phổ biến nhất, có ba màu đỏ, trắng và đen.
Koi Mini Kohaku: Có hai màu chính là trắng và đỏ.
Koi Shiro Utsuri: Có hai màu đen và trắng, phân bố trên toàn bộ cơ thể của cá.
Koi Showa: Cá Koi Showa có ba màu đan xen độc đáo.
Koi Karusu: Thân cá có màu đen đặc trưng.

cá koi mini Yamabuki
Cá koi mini Yamabuki

Sự khác biệt giữa cá koi mini và cá koi Nhật Bản là gì?

Kích thước cá koi mini khi xuất bán chỉ từ 3-15cm, còn kích thước tối đa chỉ 25-30cm, không thể lớn hơn được nữa. Tuy nhiên, cá koi nhỏ vẫn mất nhiều năm để đạt được chiều dài tối đa.

Ưu điểm của việc nuôi cá koi mini là vì chúng rất nhỏ nên không yêu cầu môi trường rộng lớn như koi thông thường. Cá koi thông thường chỉ có thể bơi lội tự do và phát triển khỏe mạnh nếu được nuôi trong môi trường rộng lớn như ao vườn, nhưng cá koi mini thì không.

Nếu nhà không có sân hoặc không đủ điều kiện để làm bể cá koi tiêu chuẩn, bạn có thể nuôi cá koi mini trong bể kính. Do đó, việc nuôi cá koi mini sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Cần lưu ý rằng khi nuôi cá koi mini, do kích thước quá nhỏ nên chúng không thể đạt được vẻ đẹp về màu sắc và độ bóng của cá koi Nhật trưởng thành ngay từ đầu.

Vì vậy, người chơi cá koi nhỏ cần chăm sóc cẩn thận, chế độ ăn uống hợp lý, từ từ cá mới có màu sắc và độ bóng đẹp.

Cá koi mini có đắt không?

Cũng giống như koi dòng lớn, có nhiều loại koi mini: koi mini Nhật thuần chủng (nhập trực tiếp từ trang trại Nhật Bản); koi mini F1 (koi Nhật thuần Việt), koi mini Việt Nam (lai tạo ấu trùng F1).

Cá koi mini Nhật thuần chủng tất nhiên đắt hơn một chút so với các loại khác, thường từ 500.000 – 1.000.000 đồng / 1kg do phí vận chuyển cao. Giá cá koi mini Việt Nam thấp nhất thường chỉ vài chục nghìn một kg.

Đặc biệt là cá koi bướm mini, vây không dài như cá koi bướm lớn nhưng vẫn rất đẹp. Do đó, cá koi bướm mini thường có giá cao hơn cá koi mini tiêu chuẩn.

Làm thế nào để nuôi cá Koi mini

Cách nuôi koi mini tuy đơn giản và không tốn kém như koi tiêu chuẩn nhưng bù lại cá koi mini có sức khỏe yếu hơn và không được thông minh như koi tiêu chuẩn.

Cá koi mini có thể nuôi trong bể kính hoặc bể xi măng. Nếu bạn có một bể cá nhỏ, bạn nên nuôi 3-5 con koi bướm mini kích thước 8-10 cm. Cá Koi Bướm mini rất hiếu động và phàm ăn nên phải thay nước thường xuyên, với bể kính ít nhất 2 ngày một lần.

Đối với những bể nhỏ, cá koi mini tiêu chuẩn sẽ phù hợp hơn. Ví dụ, một bể cá 2m2 có thể chứa 10-15 con koi mini tiêu chuẩn, để tránh quá nhiều nước và không có không gian bơi cho cá.

Sự phát triển về kích thước, tuổi thọ và màu sắc của cá cũng phụ thuộc phần lớn vào cách chúng được chăm sóc và cho ăn.

Nếu không có nhiều điều kiện để nuôi một chú koi đạt tiêu chuẩn thì việc nuôi một chú koi mini như vậy cũng là một lựa chọn tốt.

Cá koi mini nuôi có lớn không?

Như đã nói ở trên, cá koi mini thực chất là cá koi nên sau quá trình nuôi sẽ lớn lên. Thông thường, các chủ sở hữu cá koi nhỏ phải mất nhiều năm để đạt được kích thước tiêu chuẩn trên 25-30 cm.