Nguyên nhân gây ra stress cho cá Koi

Cá koi bị stress là một trong những nguyên nhân khiến cá dễ bị bệnh, nhiễm ký sinh trùng hoặc suy giảm hệ miễn dịch. Căng thẳng ảnh hưởng rất nhiều đến sự sinh trưởng và phát triển của cá koi. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng stress cho cá koi? Làm thế nào để bạn vượt qua nó? Hãy cùng Cảnh Quan Hoàng Hải tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

cá koi bị stress

Lý do khiến Koi stress

Cá koi tuy dễ thích nghi với môi trường và dễ nuôi nhưng chúng cũng rất dễ mắc bệnh, nhất là khi môi trường sống và chế độ ăn uống không đảm bảo. Căng thẳng là một trong những bệnh phổ biến nhất của cá koi. Có nhiều lý do khiến koi bị căng thẳng, sau đây là 5 lý do chính:

Thay đổi môi trường sống đột ngột: Nếu bạn đột ngột hoặc thường xuyên di chuyển cá koi của mình từ bể cá này sang bể cá khác có thể khiến cá không kịp thích nghi, bị sốc và gây căng thẳng.
Sự tấn công của ký sinh trùng và vi khuẩn: Một số ký sinh trùng hoặc vi khuẩn tấn công vào mang, da và vây của cá koi như sán lá, luân trùng, trùng roi,… khiến cá koi ngứa ngáy, khó chịu. Các loại ký sinh trùng này gây ra các bệnh nấm, sán lá mang, sán lá da … và khiến cá bị stress.
Sự hiện diện của động vật ăn thịt: Chim, mèo, chuột có thể gây rắc rối cho koi nếu hồ cá không được thiết kế đủ cao hoặc nếu không có lưới che hồ. Những con vật này khiến koi hoảng sợ và căng thẳng.
Bắt cá bằng vợt: Đây cũng là một nguyên nhân khiến koi bị căng thẳng. Bắt cá bằng vợt sẽ làm cá bị sốc và sợ hãi.
Chất lượng nước kém: Sống trong môi trường nước khắc nghiệt là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cá koi bị căng thẳng. Nhiệt độ, độ pH, nồng độ oxy không ổn định, amoniac cao đều là những nguyên nhân gây căng thẳng cho cá koi.

Dấu hiệu của Koi Stress

Sau khi hiểu rõ nguyên nhân cá koi bị stress cần quan sát các dấu hiệu nhận biết bệnh stress của cá để có cách khắc phục và phòng tránh bệnh. Khi koi bị căng thẳng, chúng có những dấu hiệu sau:

Tính cách nhút nhát, sợ chỗ đông người, dần dần tách ra khỏi đàn cá, bơi một mình. Bạn có thể quan sát những chú cá bơi xuống đáy hồ, ẩn mình dưới những tảng đá hay các thiết bị trong bến cảng.
Phần dưới vây xuất hiện đông đúc.
Cá kém ăn, không ăn.
Phản ứng chậm.

Cách khắc phục tình trạng stress của cá koi

Khi thấy cá koi của mình căng thẳng, bạn có thể chữa trị cho cá bằng cách:

Thay nước dần 25-30%, vệ sinh hệ thống lọc và đồ trang trí trong bể / bể cá, loại bỏ rong rêu và tăng cường oxy.
Thêm 1-3% muối hột vào bể cá / bể cá.
Nếu cá bị nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn thì cần cách ly và điều trị cho đến khi khỏi bệnh mới cho cá trở lại hồ / ao.
Ngừng cho cá ăn để giảm ô nhiễm nguồn nước.
Nếu bể cá koi ở ngoài trời thì nên che chắn cẩn thận, tránh ánh nắng trực tiếp. Vào mùa đông, tăng nhiệt độ lên 2-3 độ C để sưởi ấm cho cá.
Khi cá có biểu hiện stress nặng phải cách ly riêng để không ảnh hưởng đến cả đàn.

Ngăn chặn stress ở cá koi

Khi được chăm sóc đúng cách, cá koi có thể ngăn ngừa căng thẳng. Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn bảo vệ cá koi của mình khỏi những căn bệnh nguy hiểm, bao gồm cả căng thẳng:

Sau khi xây dựng ao được rửa sạch bằng vôi CaCO3, rửa sạch bằng phèn chua hoặc ngâm nước muối, phơi nắng 5 ngày để loại bỏ chất bẩn và diệt mầm bệnh.
Che hồ cá koi bằng lưới hoặc xây tường hồ cao hơn nhiều so với mặt nước để ngăn động vật ăn thịt gây rối với cá.
Chọn cá khỏe mạnh, rõ ràng ngay từ đầu. Cá koi chuẩn nhất là cá koi thuần chủng được nhập khẩu từ Nhật Bản không chỉ đảm bảo về chủng loại tuyệt vời mà còn đảm bảo về màu sắc sống động hơn.
Cá sau khi đánh bắt về phải cách ly và sát trùng bằng tắm muối hoặc thuốc tím. Cách ly ít nhất 14 ngày để nuôi dưỡng cá và loại trừ khả năng có mầm bệnh từ trước trong cá.
Cho cá ăn thức ăn nhạt, chất lượng cao, phải rửa sạch và nấu chín nếu là thức ăn tự nấu. Bạn nên cho cá koi ăn cám chuyên dụng để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.
Không nên lót cá koi quá dày để cá có môi trường bơi lội rộng rãi và tránh nồng độ amoniac cao có thể khiến cá bị stress.
Thay nước thường xuyên và nước phải được khử trùng trước khi bơm. Thường xuyên khử trùng hồ / bể cá koi.

Cá koi bị stress có biểu hiện bỏ ăn, nhút nhát, không biết ăn, lâu dần dẫn đến sức đề kháng giảm sút, gầy còm ảnh hưởng đến sức khỏe và vẻ đẹp của cá koi. Hy vọng những chia sẻ trên đây về nguyên nhân koi bị stress và cách phòng tránh trên đây sẽ giúp bạn chăm sóc cá koi của mình tốt hơn.

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về cách chọn cá koi, cách chăm sóc và nuôi dưỡng cá koi, hãy liên hệ với Cảnh Quan Hoàng Hải để được tư vấn cụ thể hơn.