Tuổi thọ cá koi là bao nhiêu?

Koi là một trong những loài cá sống lâu nhất. Đặc biệt hơn, cá koi Nhật Bản sống lâu hơn cá koi thông thường rất nhiều.

Tuổi thọ cá koi là bao nhiêu

Tóm tắt các đặc điểm của koi

Cá koi hay còn gọi là cá chép Nhật, thuộc họ cá chép và có quan hệ họ hàng gần với cá chép vàng. Nguồn gốc của cá koi là Trung Quốc. Nhưng nhờ sự nhân giống và phát triển ở Nhật Bản vào thế kỷ 20, loài cá mới có nhiều màu sắc rực rỡ như ngày nay. Năm 1914, để vinh danh Hoàng tử Hirohito, Nhật Bản đã tổ chức triển lãm cá koi đầu tiên tại Tokyo và Đảo Niigata. Kể từ đó, koi đã được biết đến rộng rãi.

loại cá koi

Đối với người Nhật, cá koi được coi là biểu tượng của sự may mắn, tình yêu, thành công, thịnh vượng và có hàng trăm loài khác nhau.

Hiện tại, có 24 loài koi được ghi nhận, mỗi loài có màu sắc và đặc điểm khác nhau. Người ta dựa vào hình dáng để phân biệt cá đực và cá cái. Con đực thường có thân hình thuôn dài, hai vây ngực và nắp mang có nhiều nốt sần màu trắng. Phụ nữ có cơ thể lớn hơn và phần bụng lớn hơn.

Koi sống được bao lâu?

Nếu được chăm sóc đúng cách, tuổi thọ trung bình của koi là 25 đến 35 năm. Tuy nhiên, có một số cá koi sống lâu hơn 200 năm. Theo ghi chép, con koi già nhất có tên Hanako, sinh năm 1791 và mất năm 1977 ở tuổi 226.

cá koi tên Hanako - cá già nhất thế giới
cá koi tên Hanako – cá già nhất thế giới

Sự khác biệt giữa tuổi thọ của cá koi Nhật Bản và cá koi “nội địa” cũng khác nhau tùy theo loài cá koi. Các giống koi mới hơn, chẳng hạn như Utsurimono, tương tự hơn, trong khi giống koi lâu đời hơn, chẳng hạn như Kohaku, thay đổi tùy theo nơi xuất xứ. Tuy nhiên, tuổi thọ của cá koi thực sự phụ thuộc vào việc người chủ chăm sóc nó như thế nào, nếu bạn cho cá koi ăn một chế độ dinh dưỡng cân bằng hợp lý và đảm bảo rằng hồ của bạn được chăm sóc tốt. , cá của bạn sẽ có một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc cho dù chúng đến từ đâu.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của cá koi

Hồ cá koi

Hồ cá koi phải đủ rộng và sâu ít nhất 3 feet để cá koi có thể ngủ đông vào mùa lạnh và cung cấp bóng râm trong thời tiết nóng để tránh làm bỏng da của chúng.

Nên thiết kế hồ cá koi theo hình thang để tạo độ sâu khác nhau. Điểm nông nhất không được nhỏ hơn 0,4m.

Độ pH

pH là sự phản ánh tính axit hoặc kiềm của nước.

Độ pH tốt nhất cho cá koi là trong khoảng 6,8 – 8,2. Koi có thể sống trong nước có nhiệt độ và độ pH khác nhau. Nhưng những thay đổi đột ngột có thể khiến chúng bị căng thẳng hoặc thậm chí chết (nước có thể từ 45 đến 90 độ F và độ pH từ 6,5 đến 9,0).

Nếu bạn kiểm tra nước trong bể cá koi, độ pH sẽ thay đổi trong ngày. Nó là một phần của quá trình hô hấp quang hợp tự nhiên của thực vật thủy sinh, tảo, v.v.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cân bằng độ pH cho hồ cá koi của mình, bạn có thể tìm thêm thông tin về cách tăng và giảm độ pH cho hồ cá koi của bạn.

Oxy hòa tan

Hàm lượng oxy tối thiểu cho cá koi là 5,0mg / 1 lít nước. Lượng oxy tối đa có thể hòa tan trong nước là 18 mg / l.

Lưu ý rằng trong thời tiết lạnh, nước lạnh chứa nhiều oxy hơn nước ấm vào mùa hè. Vì vậy, hãy sử dụng máy tăng cường oxy vào mùa hè.

Cá koi lấy oxy từ mang của chúng. Oxy hít vào trực tiếp vào máu. Bể nuôi phải luôn có máy tạo oxy hoặc thác nước để tạo oxy và cung cấp đủ oxy cho cá quanh năm. Lượng oxy hòa tan trong nước theo nhiều cách khác nhau. Trên rất ít bề mặt, nên sử dụng oxy hóa vòi phun, thổi dòng chảy, v.v.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về sự thay đổi oxy hòa tan trong bể cá.

Độ mặn

Sử dụng muối trong hồ cá koi luôn là một giải pháp đã được chứng minh cho các vấn đề sức khỏe và chất lượng nước. Một số lợi ích của muối là một cách rẻ tiền để ngăn ngừa một số bệnh, kiểm soát tảo và có thể làm giảm độc tính của nitrit.

Ngoài ra, muối còn có vai trò tạo áp suất thẩm thấu giữa cá và môi trường nước bên ngoài.

Nồng độ muối không quá 5 ppt (phần nghìn) hoặc 0,5% được chấp nhận.

Ngoài ra KH, GH và khoáng chất cũng là những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cá koi.

Cách cho ăn

Koi cần ăn thức ăn có chứa keo ong để cải thiện khả năng miễn dịch, vitamin và tảo xoắn có thể làm tăng sắc tố của cá koi. Cá koi nên ăn vừa phải, không nên cho cá ăn quá nhiều.

Không bao giờ mua thức ăn không rõ nguồn gốc để cho cá ăn, những loại thức ăn này không chỉ làm suy yếu thể chất của cá mà còn mang vi khuẩn gây bệnh cho cá, đặc biệt nếu bệnh tremella nghiêm trọng thì cá bị bệnh tremella phải có chế độ ăn khác với bình thường.

Nhiệt độ

Chỉ số nhiệt độ là một chỉ số quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của cá

Nhiệt độ 20-24 độ C là nhiệt độ hợp lý cho cá koi.

Cá koi là loài cá dễ nuôi và có thể sống lâu năm nếu được chăm sóc tốt. Vì vậy, bạn nên chú ý đến những yếu tố có thể khiến cá