Bệnh phình bụng ở Koi

Các triệu chứng của bệnh phình bụng ở Koi

Cá koi có triệu chứng bụng tròn hoặc bầu dục khi căng phồng. Vảy của cá bắt đầu nhô ra, tạo thành hình nón thông rất dễ nhìn thấy bằng mắt thường.

Bụng sưng phồng ở cá koi là một tình trạng phổ biến và dễ điều trị. Tử vong chỉ xảy ra trong những trường hợp quá nặng hoặc khi phát hiện muộn, nhưng cũng rất hiếm.

bệnh phình bụng ở cá Koi

Nguyên nhân cá koi bị phình bụng

Có nhiều lý do gây ra chứng đầy hơi ở cá koi, chẳng hạn như:

Chất lượng nước kém
Mức amoniac và nitrat quá mức
Áp lực giao thông
Thay đổi nhiệt độ nước đột ngột
Cho cá ăn không đúng cách.

Ngoài ra, koi cũng có thể bị đầy hơi do vi khuẩn mycobacteria. Tuy nhiên, vi khuẩn này chỉ gây ra trong một số trường hợp hiếm hoi và koi có hệ thống miễn dịch mạnh không bị ảnh hưởng bởi mycobacteria so với koi có hệ thống miễn dịch yếu hơn.

Làm thế nào để điều trị phình bụng ở cá Koi

Nếu phình bụng của cá koi là do vi khuẩn, nhiễm trùng có thể nhanh chóng ảnh hưởng đến cá koi. Vì vậy, người nuôi cá koi cần nhanh chóng xử lý để tránh lây nhiễm bệnh cho bể cá. Đây là cách thực hiện:

Cô lập cá phình to vào một bể nhỏ riêng biệt
Cho cá tắm muối Epsom, 2 thìa cà phê muối trên 5 lít nước, trong 30-45 phút mỗi ngày. Tiến hành thay 50% nước cho bể cá ban đầu và theo dõi những con cá còn lại.
Nếu đã ngâm muối khoảng một tuần mà cá vẫn không cải thiện, bạn có thể sử dụng thuốc kháng sinh KanaPlex trên cá để trộn vào khẩu phần ăn hàng ngày của cá!

Cách ngăn ngừa chứng phình bụng ở cá koi

Cũng giống như hầu hết các bệnh khác, chứng đầy hơi ở cá koi thường do các nguyên nhân liên quan đến cá, do bạn chưa chăm sóc cá đúng cách hoặc bể cá quá bẩn. Do đó, bạn có thể ngăn cá koi bị đầy hơi bằng cách:

Thay nước thường xuyên (30% hàng tuần)
Đừng nuôi quá nhiều cá
Mỗi ngày cho cá ăn không quá 3 lần
Không cho cá ăn thức ăn thiu, ôi thiu, kém chất lượng
Nên chế biến thức ăn cho cá đã được nấu chín thay vì cho ăn quá nhiều thức ăn sống vì chúng có thể chứa nhiều vi khuẩn có hại
Giữ nhiệt độ nước trong bể / ao nuôi ổn định 27-32 độ C
Tránh những động vật ăn thịt như chó và mèo gần bể, vì nó có thể dẫn đến nhiễm trùng cho cá, có thể lây nhiễm rận trên lông của chúng.
Mua cá koi khỏe mạnh, sạch bệnh cũng dễ chăm sóc và ít bị bệnh hơn. Vì vậy, khi mua cá koi, bạn có thể chọn cá chất lượng cao theo các đặc điểm sau:

Thứ nhất: Khi cá koi nhìn xuống từ hai bên sống lưng, màu sắc phải rõ ràng và các khối màu đồng đều. Cá có đuôi dài, đôi khi bằng ⅔ thân.

Thứ hai: không nên để cá quá béo vì sẽ chậm lớn và dễ bị bệnh. Thân hình mảnh mai như tàu ngầm là tốt nhất.

Thứ ba: Cá không bị dị tật: mắt nổi rõ, đuôi cong, vây mở …, nhanh nhẹn khi bơi, linh hoạt, tư thế bơi thẳng, không lờ đờ hoặc bơi nghiêng.

Ngoài ra, khi mua cá nên chọn địa chỉ uy tín, tin cậy, tránh mua cá qua mạng vì có thể nhận được kết quả không như mong muốn, không đánh giá trực tiếp chất lượng của cá.

Nếu cá koi bị sưng tấy là do vi khuẩn gây ra, đó là một bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, cần xử lý kịp thời để không ảnh hưởng đến những con cá khác trong bể!