Sát trùng hồ cá bằng muối

Muối ăn là một chất chữa bệnh tốt: Từ thời cổ đại, muối ăn đã là một nguyên liệu chữa bệnh sẵn có. Khi chúng bám vào bề mặt hoặc nước, muối có khả năng tiêu diệt ký sinh trùng (ký sinh trùng) như Costia, Trichodina và Chilodonella rất tốt. Muối còn giúp khử trùng các vết loét trên bề mặt (da, vây, mang) của cá cảnh do vi khuẩn gây bệnh gây ra. Muối là nguyên liệu an toàn nhất trong trị liệu nếu được theo dõi cẩn thận theo thời gian. Có thể sử dụng lâu dài mà không gây hại cho cá cảnh.

sát trùng hồ cá bằng muối

Muối tiêu diệt ký sinh trùng: Tác dụng tiêu diệt ký sinh trùng của muối ăn là do áp suất thẩm thấu.
Liều điều trị: Ngâm trong thời gian dài: 1-3 gam muối trong 1 lít nước [(1-3 ppt – 0,5%). Liều lượng thấp này thường được sử dụng trong hồ cá koi (cá chép Nhật) cũng như để phòng bệnh cơ bản. Nó cũng được phát hiện là rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh do ký sinh trùng gây ra. Nhiễm trùng do vi khuẩn cũng được điều trị tốt nếu tăng muối lên 5 g / L.

Tắm nước muối điều trị ký sinh trùng nước ngọt và các bệnh do vi khuẩn mang. 10-30 g / L (10 – 30 ppt – 1-3%) trong khoảng 30 phút. Liều cao hơn chỉ kéo dài trong 1 phút. Thường là 20 g / L trong 20 phút.

Tôi nên sử dụng muối nào trong bể cá của mình?

Muối hồ cá nước ngọt, còn được gọi là “muối bổ”, khác với muối ăn và các loại muối khác mà bạn thường sử dụng trong nhà bếp của mình. Hãy cẩn thận không thêm muối ăn vào bất kỳ bể cá hoặc cây thủy sinh nào của bạn. Muối hồ cá thực chất là muối được tạo ra bằng cách làm bay hơi nước biển, được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong hồ cá nước ngọt, không chứa các chất phụ gia như iốt hoặc chất chống đóng cục canxi silicat. Nó còn được gọi là muối hột.
Không bao giờ sử dụng muối i-ốt trong bể cá.

Tôi có nên sử dụng muối mọi lúc không?

Trong khi một số người chơi thủy sinh tin rằng muối hạt có thể được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa thường xuyên, như một loại thuốc tăng cường sức khỏe hoặc thuốc chữa bệnh, thì điều này không đúng như vậy. Chúng ta có thể so sánh nó với một người khỏe mạnh nhưng lại thích lạm dụng thuốc kháng sinh để phòng bệnh, nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm. Rủi ro là siêu vi khuẩn có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, có khả năng kháng thuốc kháng sinh cao và các lựa chọn điều trị của bạn rất hạn chế. Tương tự như vậy, bất kỳ bệnh cá nào vượt qua được muối sẽ cần nồng độ muối cao hơn để điều trị. Nồng độ muối cao cũng có hại cho cá của bạn. Cuối cùng, muối có thể không tốt cho cá của bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng muối điều độ khi cần thiết. Nếu nắm được những quy tắc trên thì muối sẽ là công cụ hữu hiệu giúp bạn chữa bệnh cho cá cảnh.

Nên và không nên
Hãy chắc chắn rằng muối đã được hòa tan hoàn toàn để tránh việc cá bị “muối nát”.
Cho oxy vào bể cá tiến hành sục khí trong giây lát.
Nếu cá trông “choáng ngợp”, hãy vớt cá ngay lập tức.
Dùng muối ăn. Không sử dụng muối iốt.
Tóm lại: khi nuôi cá không điều độ, đủ nước và muối là lựa chọn hàng đầu để điều trị bệnh cho cá. Nếu không có kết quả, hãy chọn cách khác.

Phương pháp pha các nồng độ như sau:
ppm = mg / l Ví dụ: 5 ppm = 5 mg / l
mg / L x 3.785 = mg / gal (Mỹ) 5 mg / L = 18,9 mg / gal
mg / L x 4,546 = mg / gal 5 mg / L = 22,7 mg / gal
1 ounce = 28,35 gram
Dung dịch 1% = 1 lít 10 ml = 1 lít 10 gam = 1 gallon 38 gam