Nước trong bể cá cảnh bị đục

Nước trong bể cá bị đục hoặc có các lớp rong rêu bám vào mặt kính không chỉ khiến người nuôi cá cảm thấy khó chịu mà còn ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng cũng như khả năng kháng bệnh của cá. Vì vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách giữ cho bể cá của bạn sạch sẽ trong bài viết sau.

nước trong bể cá cảnh bị đục

Nguyên nhân hồ cá bị đục và cách làm nước hồ cá trong

Ngoài những thú tiêu khiển khác, nuôi cá cảnh được nhiều người yêu thích nhất. Với bất kỳ ngôi nhà nào, việc sở hữu một bể thủy sinh sẽ mang lại cảm giác sang trọng và tạo không gian thư giãn cho gia đình. Tuy nhiên, có một số vấn đề mà người chơi cá cảnh gặp phải: hồ cá bị đục. Vậy nguyên nhân do đâu mà bể cá bị trong và làm thế nào để nước bể cá trong? Chúng ta hãy tìm ra nó với nhau.

nguyên nhân nước bể cá cảnh bị đục

Những điều cần lưu ý khi nuôi cá cảnh

Để có một bể thủy sinh đẹp và tạo điểm nhấn mỗi khi có khách đến chơi nhà bạn cần chú ý những điều sau.

Có bao nhiêu loài cá nên nuôi với với nhau?

Đây là một câu hỏi thường xuyên được hỏi bởi người mới bắt đầu. Bạn nên biết rằng cứ 4 lít nước chúng ta có thể nuôi được một con cá dài khoảng 2,5m. Dựa vào nhiều yếu tố khác như diện tích đặt máy lọc nước, máy sục khí, cây nước, gỗ và các vật dụng trang trí khác mà chúng ta nên ước lượng số lượng cá để bể cá không bị đẩy đến tình trạng quá tải.

Ngoài ra, bạn cũng nên tin tưởng vào hành vi của từng con cá vì có những con cá sẽ hung dữ, cạnh tranh và thích không gian rộng lớn. Điều này sẽ dẫn đến việc những con cá khác không thể sống trong môi trường đó. Do đó, bạn phải lựa chọn cẩn thận để có thể đưa ra một công thức chính xác về mật độ cá trong bể cá của bạn.

Trước khi mua một bể cá, bạn cũng phải đánh giá khả năng tương thích của các giống cá bạn định nuôi. Hãy làm theo tiêu chí của chúng tôi dưới đây:

 • Khả năng phát triển.
 • Có cùng nhu cầu về độ pH, tốc độ dòng nước, độ mặn, nhiệt độ, v.v.
 • Có thể chung sống hòa thuận, có chung cách ứng xử.
 • Tạo nơi an toàn cho cá

Để tạo không gian an toàn cho cá, hãy chia bể cá theo lãnh thổ và chia bể cá theo thói quen bơi lội. Nếu bạn đang thắc mắc tại sao phải phân chia bể cá theo “lãnh thổ” thì đó là vì mỗi loài cá có những đặc điểm khác nhau, chúng có thể hiền lành hoặc hung dữ tùy theo loài. Vì vậy, cách tốt nhất để tránh tình trạng “cá lớn nuốt cá bé” là phân chia bể cá theo lãnh thổ một cách khoa học nhất có thể.

Để phân chia một cách khoa học chúng ta phải chú ý đến cách bố trí bể cá. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, cá hung dữ thường thích những vùng nước lớn. Do đó, bạn có thể chia bể cá thành hai phần với ít đồ trang trí hơn và tạo không gian bơi lội tối đa cho những chú cá này.

Nửa bể còn lại bạn nên trang trí thêm các loại cây thủy sinh, tảo hoặc đá cuội dành cho các loại cá có tính hiền lành. Hoặc bạn có thể vận dụng óc sáng tạo của mình để tạo ra nơi trú ẩn cho những chú cá nhỏ của riêng mình.

Có nên nuôi cá với nguồn nước trong hay không?

Bể thủy sinh không chỉ dùng để trang trí, thư giãn mà còn có tác dụng phong thủy rất lớn. Nếu nói phải nuôi cá cảnh nước trong là không đúng vì nước trong chưa chắc đã tốt cho cá cảnh. Nước trong chỉ thích hợp khi chứa nhiều khoáng chất, không bị ô nhiễm và an toàn, lành tính cho cá nuôi.

Dựa trên những thông tin trên, chúng ta nên chú ý đến việc xử lý nước trong, và nước phải an toàn và lành tính cho cá cảnh. Nếu làm được điều đó chắc chắn sẽ tạo điều kiện tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho cá, tính thẩm mỹ và phong thủy khi nuôi cá cảnh.

Xử lý nước bể cá thường xuyên

Thử nghĩ xem, nếu hồ cá của bạn trong vòng 5-10 ngày không được xử lý thì chuyện gì sẽ xảy ra? Sẽ có nhiều nguyên nhân khiến nước trong bể cá bị đục, tuy nhiên bạn cũng nên biết nguyên nhân cần xử lý bể cá thường xuyên đó là:

 • Cải thiện sức khỏe của cá.
 • Luôn làm bể cá sạch đẹp và tạo điểm nhấn cho khách mỗi khi đến nhà.
 • Tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, trang trí cảnh quan tốt.
 • Giúp phong thủy của gia đình luôn vững mạnh.
 • Giúp kéo dài tuổi thọ của cá cảnh.

Bây giờ chúng ta đã biết tại sao phải thường xuyên xử lý nước bể cá, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến nước bể cá bị đục.

Lý do dẫn đến một bể cá nước bị đục

Để biết các cách làm nước hồ cá trong, trước tiên chúng ta phải tìm hiểu nguyên nhân khiến hồ cá bị đục.

Đầu tiên quá nhiều thức ăn thừa

Thông thường, người nuôi cá cảnh thường cho quá nhiều thức ăn vào bể mà không biết rằng cá cảnh chỉ tiêu thụ 45-50% lượng thức ăn cho vào bể. Phần thức ăn còn lại sẽ lơ lửng hoặc rơi xuống đáy hồ làm thức ăn cho vi sinh vật. Do đó, việc nước trong bể cá hoàn toàn không trong có thể hiểu là do thức ăn dư thừa và tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, gây bệnh cho cá.

Quá nhiều phân cá cảnh

Chất thải của cá sẽ bao gồm phân, nước tiểu, chất nhờn của cá và nhiều thành phần khác. Nếu bể cá cảnh thải ra quá nhiều mà không có biện pháp xử lý kịp thời chắc chắn sẽ gây ô nhiễm môi trường sống dưới nước và gây ô nhiễm bể cá cảnh.

Khắc phục sự cố bể cá không đảm bảo như là vệ sinh bể cá thường xuyên

Điều đầu tiên vệ sinh bể cá là một chủ đề rất quan trọng. Chỉ cần không chú ý đến một vài chi tiết nhỏ cũng có thể khiến bể cá bị vẩn đục. Điều đầu tiên chúng ta cần chú ý là chất lượng nước trong bể cá. Bạn có thể sử dụng nguồn nước từ nước mưa, nước máy, nước giếng, nước ao hồ… để nuôi cá. Tuy nhiên, nếu nước không được xử lý đúng cách sẽ gây đục và gieo mầm một số mầm bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cá cảnh.

Điều thứ hai chúng ta phải nhớ là làm sạch và vệ sinh bể cá cẩn thận. Vì khi không vệ sinh hồ cá chúng ta sẽ thấy nước không trong do nước phản chiếu các bề mặt bẩn làm màu nước có màu đục.

Điều thứ ba chúng ta cần chú ý đó là hệ thống lọc nước. Khi nước được dẫn vào bể cá mà không qua hệ thống lọc sẽ dẫn đến màu sắc của nước bể cá không được trong. Không những thế còn tạo điều kiện cho các loại vi sinh vật có hại, tảo, nấm… phát triển gây nên tình trạng hồ thủy sinh bị vẩn đục.

Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn nên trang bị hệ thống lọc nước tiêu chuẩn để lọc nước đúng cách và giúp nước trong bể cá luôn trong và sạch.

Điều thứ tư, đây là điều mà nhiều người hay mắc phải, đó là thay nước không đúng cách. Nhiều người nghĩ rằng thay nước trong bể thủy sinh sẽ thay hết nước trong một lần. Đây chắc chắn là một suy nghĩ sai lầm và vô căn cứ. Bạn chỉ nên thay ⅓ lượng nước trong bể để giúp cá không bị sốc và chất lượng môi trường sống của cá luôn ổn định.

Môi trường sống khắc nghiệt của cá

Người ta cho rằng môi trường sống của cá rất khắc nghiệt vì dễ phát triển rêu, nấm độc và tảo gây bệnh cho cá trong nước. Chỉ cần ánh nắng chiếu vào bể cá đã tạo rất nhiều cơ hội thuận lợi cho rêu, tảo, nấm độc phát triển mạnh và gây vẩn đục bể cá.

Bên cạnh việc rất dễ bị các sinh vật gây hại phát triển, còn có một vấn đề khác cũng có thể khiến bể cá bị đục. Nó là một hệ vi sinh hồ cá kém phát triển. Do lượng thức ăn và chất thải ngày càng nhiều đã dẫn đến nhiều hệ lụy có hại cho cá cảnh như hệ vi sinh vật có lợi cho bể cá sẽ không xử lý được chất thải hữu cơ gây nên tình trạng nước bị đục…

Ngoài ra, mật độ nuôi cá cảnh cao cũng là một nguyên nhân khiến bể cá bị vẩn đục. Đối với cá cảnh càng nhiều thì lượng thức ăn và chất thải càng nhiều, khiến bể cá bị ô nhiễm ngày càng nhanh.

Có nhiều lý do khác, nhưng những lý do được đề cập ở trên là những lý do chính dẫn đến trường hợp hồ cá bị vẩn đục. Khi biết được nguyên nhân, chúng ta có thể dễ dàng tìm ra các giải pháp có thể xử lý việc này.

Cách làm nước hồ cá trong veo siêu đơn giản

Dưới đây là một số giải pháp hiệu quả có thể giúp nước trong bể cá của bạn trong và sạch hơn bao giờ hết.

Sử dụng các giải pháp phổ biến

Khi bạn đã biết nguyên nhân khiến bể cá bị vẩn đục, hãy sử dụng các phương pháp sau để giữ cho bể cá của bạn luôn sạch sẽ:

Cho lượng thức ăn phù hợp.

Nuôi trồng hệ thực vật thủy sinh.

Sử dụng hệ thống lọc nước tiêu chuẩn.

Thay nước trong bể cá thường xuyên.

Bổ sung vi sinh vật có lợi cho bể cá.

Sử dụng xi phông để hút chất thải và phần còn lại của cá.

Chọn vị trí đặt bể cá tránh ánh nắng trực tiếp.

Không nuôi mật độ cá cảnh quá dày.

Nuôi cá dọn bể.

Sử dụng men vi sinh xử lý nước hồ cá EMZEO

Ngoài việc sử dụng các giải pháp thông thường mà thiconghocakoi.net đưa ra ở trên, bạn có thể làm cho nước hồ cá của mình trong hơn bằng cách sử dụng men vi sinh xử lý nước hồ cá EMZEO. Để làm điều này, hãy làm theo các bước dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị một lọ thuốc tím Milian, loại thuốc này có tác dụng diệt tảo, vi sinh vật gây bệnh, gây mùi hôi thối, nấm bệnh gây hại cho cá cảnh và có tác dụng làm màu. Nước trong hồ trong xanh như nước biển. Sau khi pha chế thuốc Milian, bạn hãy mua men vi sinh xử lý nước hồ cá.

Bước 2: Cho thuốc tím Milian vào hồ cá với lượng 2-3ml/100 lít nước hồ cá.

Bước 3: Sau 24 – 32h cho chế phẩm xử lý nước EMZEO với liều lượng 10g để xử lý 100 lít nước trong bể cá.

Bước 4: Cứ 3 – 5 ngày xử lý tiếp bằng EMZEO với liều lượng 3 – 5gr/100 lít nước hồ cá.

Một lưu ý nhỏ mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đó là bạn phải cho sản phẩm xử lý nước hồ cá EMZEO vào khay lọc nước. Khi hệ thống lọc nước hoạt động, chế phẩm sẽ hòa tan và phân phối khắp nước trong bể cá. Khi nói về sản phẩm xử lý nước EMZEO, bạn có thể chắc chắn rằng đây là một sản phẩm an toàn và mang lại nhiều lợi ích:

 • Giúp xử lý nước hồ cá cảnh, cá Koi,…giúp nước hồ luôn trong và sạch.
 • Loại bỏ rêu và tạo màu nước yêu thích cho cá cảnh.
 • Tạo hệ vi sinh vật có lợi cho bể cá.
 • Có khả năng khử mùi tanh của nước.
 • Có thể xử lý nước trong bể cá bị đục, xanh, vàng,…
 • Có khả năng hấp thụ và xử lý các loại khí độc trong bể cá như NO2, NH3,..
 • Phân giải thức ăn thừa và chất hữu cơ.
 • An toàn cho cá và sức khỏe con người.
 • Có khả năng ức chế và tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh.

Hy vọng qua bài viết này thiconghocakoi.net – Cảnh Quan Hoàng Hải đã giúp bạn biết thêm về nguyên nhân bể cá bị vẩn đục và cách làm nước bể cá trong. Chúng tôi cũng mong rằng bạn có thể áp dụng thành công những giải pháp mà chúng tôi đưa ra để có được một bể cá sạch và đẹp nhất. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết này!