Koi bướm: Những điều cơ bản cần biết

Trong một số vòng kết nối nhất định, khi bạn đề cập đến koi bướm(butterfly koi fish), giống như bạn đang nói chuyện với tổng thống. Bạn chỉ không làm điều này. Khá nhiều người sành chơi cá koi nghĩ rằng koi bướm là “cá koi”, và một số người nói rằng koi bướm thậm chí không phải là koi. Tuy nhiên, những người khác lại nghĩ rằng koi bướm có thể là cá koi đẹp nhất trong bất kỳ bộ sưu tập nào, tùy thuộc vào một số yếu tố – kích thước, kiểu dáng và vây.

Koi bướm

Trước tiên, hãy xem xét nguồn gốc của koi bướm. Vào đầu những năm 80, một quần thể cá chép nâu và xám với vây dài được tìm thấy trong một loạt kênh và mương ở Indonesia. Một công ty ở New York đã quan tâm và đưa con cá vào Hoa Kỳ và bán một số. Họ không bán chạy bởi vì họ xấu xí. Tuy nhiên, một nhóm các nhà lai tạo táo bạo và tò mò tại Blue Ridge Fish Hatchery đã đặt hàng chục con cá này để xem chúng là cái quái gì. Những gì họ phát hiện ra là xấu xí với những chiếc vây dài. Trong vài năm tiếp theo, họ đã lai tạo những đột biến lớn, vây dài này với cá koi vây thường tốt nhất của họ và đã thực hiện một số khám phá.

Các gen vây dài là trội, vì vậy việc lai tạo cá trở lại màu sắc sẽ không lai tạo ra gen vây dài.
Cá koi vây dài khỏe mạnh và có khả năng kháng bệnh.

Cá có thể được lai tạo về màu sắc và nhiều dòng cá koi vây dài đầy màu sắc đã được tạo ra tại Blue Ridge Fish Hatchery.
Nhà lai tạo ban đầu tại Blue Ridge Fish Hatchery, người dẫn đầu việc nuôi cá koi vây dài là một người đàn ông tên là Wyatt LeFever. Con trai ông Randy đã tìm đến bể cá để xem cá. Khi nhìn con cá một cách thích thú, anh ấy quan sát, “Bố ơi, chúng trông giống như những con Bướm!”

Mối quan hệ giữa kích thước và giá trị

Khi cá koi bướm lớn lên, chúng ngày càng trở nên ấn tượng hơn vì các vây tiếp tục phát triển cho đến khi các mạch máu không thể duy trì vây dài hơn nữa. Cá càng già thì bộ vây càng dài và ấn tượng. Vì vậy, một con koi bướm trưởng thành trông giống như một con rồng dài, lóng lánh di chuyển trên mặt nước. Râu (râu) của chúng thậm chí còn dài ra và có thể chẻ ra thành nhiều kiểu dáng phức tạp.

Koi bướm 01

Cá koi bướm dường như thiếu một số kích thước cơ thể của cá koi thông thường, nhưng tổng thể cá có thể chạy dài tới 36 đến 40 inch trong ao phù hợp với nhiều thức ăn. Chúng thật duyên dáng và dễ chịu khi xem bơi.

Còn về Hoa văn thì sao?

Vì hoa văn dường như có ý nghĩa rất lớn đối với giá trị của một con cá koi thông thường, điều hợp lý là một mẫu đẹp, chuẩn với màu sắc tươi sáng cũng sẽ làm tăng giá trị của một con koi bướm, nhưng có một số bổ sung đáng chú ý. Trong khi một con cá koi bướm có giá trị hơn khi nó có màu sắc được xác định và định vị phù hợp, những chiếc vây đẹp thường có thể khiến một con cá có hoa văn kém trông đẹp mắt.

Ngoài ra, những con yêu tinh màu chanh và bạch kim (màu đặc) trong loài bướm rất tuyệt vời khi trưởng thành. Khi bạn nuôi một con bướm ogon màu vàng kim loại hoặc bạch kim đến kích thước lớn, ấn tượng, chuyển động cơ thể của chúng sẽ uyển chuyển và chậm rãi hơn. Các vây dài, nhưng có màu vàng đồng nhất hoặc màu trắng neon rất rực rỡ trong nước và những con cá như vậy trông giống như những quả cầu lửa hoặc sao chổi di chuyển trong nước với “lửa” (vây) của chúng chảy ra phía sau. Lộng lẫy!

Các loại cá koi bướm đáng chú ý

Sorogoi cũng đáng kinh ngạc khi trưởng thành trong lớp bướm. Sorogoi là loài cá có màu xám tổng thể với họa tiết “fukurin” hoặc lưới cá đen trên cơ thể. Vì vậy, lấy màu đó và đặt nó trên một con koi bướm trưởng thành lớn, ấn tượng sẽ cho bạn những gì giống như một con quái vật biển xám di chuyển trong nước. Màu sắc dịu nhẹ của nó lúc đầu không thu hút mắt người nhìn, nhưng sau đó bạn thấy thân dài và vây duyên dáng của nó di chuyển xung quanh bên dưới bạn và bạn ngạc nhiên bởi cả sự mạnh mẽ của con cá (chúng to lớn) và màu xám huyền bí của nó .

Tuyệt vời hơn cả là loài bướm đen – cho đến nay là loài cá tuyệt vời nhất. Chúng hiếm khi được tìm thấy, vì vậy hiệu ứng này rất hiếm và đặc biệt khi nó xảy ra. Bướm đen có thể có hoặc không có vảy. Loại hiếm nhất và có giá trị nhất là loại bướm doitsu, karasu. Loài cá này có màu đen, không có vảy và có vây dài.

Bướm đen lớn lên và trở nên rất lớn vì gen của chúng không căng như một số loài cá có màu sáng hơn. Và nếu chúng không có vảy, cơ thể có màu đen tuyền lấp lánh. Các vây tiếp tục phát triển cho đến khi toàn bộ con cá rộng ra và có những chiếc áo choàng dài màu đen phía sau nó. Chúng trông giống như một con rồng đen tuyền.

Và khi một người khách đến thăm ao của bạn đang cho cá ăn ở bên cạnh ao, đột nhiên, một bóng đen lớn từ dưới vực sâu hiện lên. Càng lớn, nó càng lớn, cho đến khi họ nhận ra rằng cá không có màu sắc, con cá chỉ là một cái bóng và khi con cá lấy thức ăn, nó quay lại và xoáy xuống khuất tầm nhìn với một loạt các vây dài màu đen. “Đó là cái gì?” họ thường nói lắp. “Đó là cái bóng. Anh ấy là con cá đen của chúng tôi, mà người Nhật luôn coi là con cá may mắn, ”bạn trả lời. Cá koi bướm đen hoàn toàn trưởng thành chắc chắn là một trong những loài cá đáng nhớ nhất mà một đứa trẻ có thể gặp hoặc cho ăn. Với một con cá như vậy, bạn sở hữu một con rồng bóng sống đang thở.

Trong một cuộc thảo luận về koi bướm, chúng ta nên nói thêm một chút về vây. Vây cá koi bướm dài do hiện tượng quang sai di truyền dẫn đến gen tăng trưởng chiều dài không thể tắt. Ở cá, các vây được cho là phát triển đến độ dài do di truyền quy định, và sau đó ngừng phát triển. Nhưng trong đột biến vây cao, các vây không nhận được thông báo “ngừng phát triển” và chúng tiếp tục phát triển. Điều này xảy ra ở từng cá thể của nhiều loài theo thời gian. Một số ví dụ đáng chú ý là cá chọi Xiêm, cá kiếm đuôi dài vây Simpson, cá đuôi dài vây và cá đuôi đen vây dài. Bất cứ khi nào đột biến được bắt gặp và xác định, nó được lai tạo thành một loài để xem liệu nó có làm cho loài đó trở nên quan trọng hơn về mặt kinh tế hay không.

Giống như bất kỳ loài cá koi nào khác, vây của cá koi bướm được tạo thành từ hàng chục tia sụn tỏa ra ngoài và nâng đỡ vây. Những tia này thường mọc rất thẳng, nhưng quá độ dài bình thường, chúng có thể mọc lượn sóng. Những con cá mọc tia thẳng thậm chí thành các phần dài hơn của đuôi trông ấn tượng hơn và sẽ có giá trị hơn.

Một vấn đề với koi bướm là chúng thường được xử lý giống như koi thông thường. Vây và đuôi bị gãy là ngang bằng với khóa học khi cá trưởng thành. Vì vậy, việc uốn cong và sóng ở vây và đuôi của cá koi bướm một phần là do phát triển theo cách đó là điều bình thường, nhưng cũng là do lưới bị tổn thương khi còn nhỏ. Khi trưởng thành, đuôi hoặc vây bị chẻ đôi thường không lành và vẫn bị tách ra. Tất cả những điều trên không liên quan đến người quan sát bình thường, tác động của cá hoàn toàn giống nhau, nhưng bạn có thể nhận thấy sự khác biệt về chất lượng vây và bạn có thể đủ quan tâm để chọn con cá này hơn con cá kia dựa trên điều đó.

Koi bướm 02

Họ có phải là McKoi thực sự?

Cá koi bướm là một con cá koi thực thụ. Mặc dù vậy, người Nhật đã chia sẻ sự chán ghét theo chủ nghĩa thuần túy của người Mỹ đối với những chú cá đẹp vây dài này. Sự thật mà nói, ban đầu, người Nhật thường phản ứng với bất kỳ màu sắc mới nào, như một sự ghê tởm. Cuối cùng, họ quen với nó và chấp nhận nó, và cuối cùng yêu thích sự đa dạng.

Và nó đã được như vậy với koi bướm. Lúc đầu, ông Suda là nhà lai tạo duy nhất ở Nhật Bản sản xuất cá koi bướm. Những con cá của anh ấy rất đẹp, và anh ấy thậm chí còn lai tạo chúng để có kích thước phi thường. Nhưng phần còn lại của các nhà lai tạo Nhật Bản đã từ chối.

Cá của ông Suda trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ đến nỗi chúng trở nên khan hiếm; khiến ông Suda nhận ra quyết định lai tạo chúng là một quyết định đúng đắn. Theo thời gian, khi những người chăn nuôi khác chứng kiến ​​ông Suda bán tất cả những gì mình có rất nhanh, cuối cùng họ đã vượt qua được sức đề kháng đối với cá koi bướm và bắt đầu sản xuất chúng. Ngày nay, có những nhà lai tạo trong nước cạnh tranh trên thị trường cá koi bướm. Chúng là loài cá rất phổ biến – và vì lý do chính đáng.

Giá bán cá koi bướm

Loại cá koi bướm Giá bán(đ/con)
Cá koi đuôi phụng 150.000đ
Cá koi Betta 200.000đ
Cá koi F1 Yamabuki Ogon 500.000đ
Cá koi Tancho Nhật Bản 1.500.000đ