Chống thấm hồ cá koi

chống thấm hồ cá koi

Lợi ích của việc sơn chống thấm hồ cá

Sơn chống thấm hồ cá mang lại nhiều lợi ích cho đàn cá trong hồ, đồng thời nâng cao giá trị thẩm mỹ cho hồ cá và khu vực hồ, cụ thể như sau:

– Đảm bảo môi trường nước an toàn cho cá và hạn chế hình ảnh rong rêu, nấm mốc.

– Giúp cho việc vệ sinh bể cá trở nên đơn giản và dễ dàng hơn, tránh tích tụ chất bẩn và chất thải của cá.

– Chống thấm giúp nước hồ cá xi măng không bị rò rỉ và thấm ra bên ngoài, gây mất vệ sinh và mỹ quan cho môi trường xung quanh hồ cá.

– Kéo dài tuổi thọ cho hồ cá với cơ chế chống lại áp lực nước thông qua các vật liệu chống thấm, tránh các vết nứt trên thành và đáy hồ cá. Hồ cá cảnh bền hơn, đồng nghĩa với việc chúng ta có thể tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc cho việc cải tạo hồ cá.

– Làm nổi bật vẻ đẹp của đàn cá trong hồ.

Cách chống thấm hồ cá bằng xi măng tốt nhất hiện nay là gì?

Hiện nay, có rất nhiều cách khác nhau để xử lý bể cá bị ngập nước. Mỗi cách tiếp cận đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp các phương pháp chống thấm hồ cá mang lại hiệu quả vượt trội và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Màng nhũ tương chống thấm đàn hồi polycoat

Polycoat là vật liệu chống thấm có đặc tính cách nhiệt. Do tính đàn hồi cao nên Polycoat được đánh giá là phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu nhiệt đới gió mùa của Việt Nam.

Quy trình sơn chống thấm Polycoat không quá phức tạp bao gồm các bước sau:

Bước 1: Vệ sinh khu vực cần chống thấm

Loại bỏ các vật liệu dư thừa như vụn bê tông, bụi bẩn, rác … là điều cần thiết để lớp chống thấm bám dính tốt trên bề mặt. Có thể vệ sinh bằng chổi, máy đục, máy hút bụi công nghiệp.

Bước 2: Trét vữa xi măng

Lớp màng xi măng này là lớp đóng vai trò đảm nhận màng chống thấm hồ cá. Phủ một lớp vữa xi măng cao khoảng 1cm đến 2cm làm bề mặt của bể cá.

Bước 3: Phun sơn lót chống thấm

Pha loãng Polycoat bằng cách trộn Polycoat với 20% nước. Khuấy đều, sau đó phun hoặc lăn đều dung dịch trên bề mặt đáy bể và thành bể.

Bước 4: Sơn Bể cá bằng Polycoat

Phủ một lớp Polycoat lên toàn bộ bề mặt của bể cá. Chờ lớp Polycoat thứ nhất khô (thường khoảng 4 đến 6 tiếng là khô hẳn) thì tiến hành quét lớp Polycoat thứ hai lên trên lớp thứ nhất.

Bước 5: Kiểm tra hiệu quả chống thấm nước

Chờ lớp Polycoat khô hẳn thì tiến hành bơm nước vào hồ để kiểm tra hiệu quả chống thấm.

Chống thấm màng tự dính

Phương pháp chống thấm hồ cá bằng màng tự dính được đánh giá cao vì nó có nhiều ưu điểm như:

– Màng tự dính không cần nung, tự dính tốt trên bề mặt bê tông.

– Lớp màng này không kén bề mặt thi công, bám dính tốt với bất kỳ vật liệu nào, hiệu quả chống thấm rất cao.

– Thời gian thi công nhanh chóng so với các vật liệu chống thấm khác.

Nhược điểm duy nhất của màng chống thấm tự dính là khó thi công ở các khe nối, góc hẹp hoặc các khu vực thi công không bằng phẳng. Ở những vị trí này, thợ thi công phải có tay nghề chuyên môn cao mới đảm bảo được hiệu quả chống thấm.

Các bước như sau:

– Dọn sạch lớp vữa vôi, bụi bẩn, rong rêu, xi măng… bám trên bề mặt cần chống thấm.

– Phủ một lớp mỏng sơn lót bitum gốc dung môi Polyprime (định mức 0,3 – 0,4 L / m²) lên toàn bộ bề mặt bể cá.

– Màng chống thấm tự dính. Chỉ cần bóc lớp vỏ silicone ra khỏi màng chống thấm và dán lên bề mặt đã sơn lót. Lưu ý: Diện tích chồng lên nhau tối thiểu là 5cm, dùng con lăn lăn nhẹ cho đều tay để tránh tạo bọt khí.

Chống thấm bằng màng khò

Chống thấm hồ cá bằng màng khò chống thấm cần nhiều thời gian trong quá trình gia nhiệt. Nhưng công nghệ chống thấm này vẫn được sử dụng rộng rãi vì nó mang lại hiệu quả chống thấm tốt nhất.

Các bước cụ thể:

Bước 1: Làm sạch hồ mặt bể cá

Nói đến quy trình chống thấm, việc đầu tiên chúng ta phải làm là vệ sinh sạch sẽ bề mặt cần chống thấm. Bề mặt cần sơn sạch, chỉ còn trơ lại bê tông, vật liệu chống thấm mới bám dính tốt. Bạn có thể làm điều này bằng chổi, máy thổi.

Bước 2: Xử lý những chỗ lồi lõm

Những nơi không bằng phẳng, tồn tại lỗ rỗng hoặc nhô lên phải được trát kín và xử lý cho bằng phẳng.

Bước 3: Đo và cắt màng chống thấm

Công đoạn này đòi hỏi người thi công phải thật tỉ mỉ và cẩn thận. Tiến hành đo và cắt màng chống thấm phù hợp cho từng mảng tường, đáy hồ và thành bể. Lưu ý: khi cắt đến phần các mép nối, đảm bảo mép nối phải chồng lấn lên nhau khoảng 50mm đến 60mm phủ kín lớp xi măng bên dưới.

Bước 4: Thi công lớp sơn lót bề mặt

Quét một lớp mỏng sơn lót gốc Bitum lên toàn bộ bề mặt bể cá (có thể sử dụng sơn Primer) rồi để chúng khô tự nhiên. Lớp sơn này có tác dụng tăng độ bám dính của tấm màng chống thấm.

Bước 5: Khò màng chống thấm

Đặt tấm màng vào vị trí cần chống thấm đã được thi công sơn lót bitum, dùng đèn khò để khò lên bề mặt tấm màng, cho hợp chất bitum trên bề mặt tấm màng tan chảy rồi dính vào kết cấu bề mặt xi măng hoặc bê tông. Cần ép phần màng những nơi đã khò, tránh để xảy ra hiện tượng nhốt bọt khí. Đặc biệt, chú ý nhiệt nhiệt, tránh làm cháy màng.

Bước 6: Làm kín các phần tiếp giáp

Dùng bay miết mạnh để làm kín các phần tiếp giáp. Ở các góc, cần gia cố nhiều lớp màng.

Bước 7: Kiểm tra hiệu quả chống thấm

Đợi lớp màng khô hoàn thiện, xả nước vào hồ để kiểm tra hiệu quả chống thấm.

Sử dụng keo chống thấm hồ cá dạng lỏng

Hóa chất ở dạng lỏng hay còn gọi là keo chống thấm có khả năng thẩm thấu đồng đều vào từng mao mạch bê tông, tạo ra mạng tinh thể chống thấm vững chắc.

Các keo chống thấm dạng lỏng tốt nhất hiện nay có: KOVA, SIKA và Water Seal DPC. Trong đó chống thấm bể cá, hồ cá cảnh bằng Sika được cực kỳ ưa chuộng bởi vừa chống thấm cực kỳ hiệu quả vừa an toàn cho cá nuôi. Nếu bạn quan tâm cách chống thấm hồ cá koi bằng sika hãy tìm hiểu ở đường dẫn bên dưới.

Để xử lý hồ cá bị thấm nước bằng chất chống thấm dạng lỏng, bạn cần thực hiện các bước sau:

– Vệ sinh và làm nhám bề mặt hồ cá. Cách vệ sinh tương tự như ở các cách chống thấm bể cá khác ở trên.

– Phủ chất chống thấm dạng lỏng lên thành và đáy hồ. Có thể sử dụng lu hoặc chổi quét sơn. Cần phủ hai lớp, lớp thứ hai sơn sau lớp thứ nhất 6 tiếng đồng hồ.

– Đợi sơn khô thì kiểm tra hiệu quả chống thấm.

Sử dụng sơn Kova để chống thấm hồ cá

Sơn Kova là một trong những vật liệu chống thấm được ưu tiên hàng đầu khi xử lý hồ cá bị thấm nước, hạn chế tuyệt đối những sự cố rò rỉ sớm nhất.

Ưu điểm của Sơn Kova

Chất chống thấm Kova không chỉ ứng dụng xử lý bể cá mà sử dụng đa dạng cho mọi công trình, màu sắc phòng phú, giá thành cạnh tranh.

Kova thích hợp xử lý cho bề mặt xi măng, bê tông bởi đặc tính dạng lỏng thích hợp với điều kiện khí hậu nắng mưa như ở Việt Nam.

Đặc biệt, Kova có khả năng tạo liên kết bám dính cực tốt lên bề mặt xi măng, bê tông nên rất thích hợp để chống thấm hồ cá lộ thiên.

Các bước thi công

Bước 1: Tạo lớp chống thấm đầu tiên

Trộn vữa chống thấm với xi măng trát đều lề bề mặt đất sét và để khô.

Bước 2: Tiến hành lát gạch lên bề mặt hồ

Bước này cần thực hiện theo đúng quy trình như sau. Đầu tiên, lát gạch từ tâm bể lên thành bể. Sau khi lát gạch xong để khô 2-3 ngày rồi tiến hành trát lớp vữa chống thấm đầu tiên lên bề mặt gạch. Có thể đặt lưới gia cố chịu lực nếu hồ quá lớn. Tiến hành sơn lớp vữa chống thấm thứ 2.

Bước 3: Dùng sơn Epoxy cho bề mặt

Bước này cực kỳ quan trọng quyết định đến tính thẩm mỹ của bề mặt bề cá. Có thể dùng lớp sơn cuối cùng là màu đen để tạo nên độ nổi bật cho bể.

Chống thấm hồ cá bằng Mariseal 300

Mariseal 300 có gốc là Polyurethane 2, tồn tại ở dạng lỏng.

Quy trình thi công Chống thấm cho hồ cá bằng Mariseal 300 như sau:

– Vệ sinh làm sạch hồ cá (tương tự như trên), đảm bảo độ ẩm nền bê tông không quá 5%.

– Sơn một lớp sơn lót lên bề mặt hồ cá rồi để khô tự nhiên.

– Trộn Mariseal 300 theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Chú ý đảm bảo trộn đúng tỷ lệ được yêu cầu. Khuấy đều trong khoảng 5 phút.

– Dùng chổi quét hoặc cọ lăn Mariseal 300 chồng lên lớp sơn lót. Đợi lớp đầu tiên khô, sơn thêm lớp thứ hai để nâng cao hiệu quả chống thấm.

Dùng sơn chống thấm hồ cá

Ở cách chống thấm hồ cá này mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng sơn Epoxy chuyên dụng để chống thấm hồ cá. Sơn Epoxy sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời bởi khả năng kháng hóa, độ bám dính cao; bám dính tốt trên bề mặt xi măng, kim loại; có khả năng chống mài mòn hao hụt cực kỳ tốt.

Bước 1: Vệ mình bề mặt hồ cá

Vệ sinh sạch bề mặt hồ cá, loại bỏ bụi bẩn, vật liệu thừa. Sử dụng máy hút bụi chuyên dụng để loại bỏ bụi bẩn tốt nhất.

Bước 2: Tiến hành sơn xử lý hồ cá bị thấm nước

Chúng ta tiến hành sơn trên bề mặt hồ cá lớp sơn đầu tiên. Sau 6 tiếng, lớp sơn đầu tiên khô có sơn lớp thứ hai để có hiệu quả chống thấm tốt nhất. Tùy vào mục đích sử dụng có thể sơn thêm lớp hơn thứ 3.

Bước 3: Ở bước này tiến hành sơn lót

Lớp sơn lót có vai trò tăng kết dính các lớp sơn với nhau từ đó tăng hiệu quả chống thấm.

Bước 4: Tiến hành sơn phủ

Đây là lớp sơn quyết định tính thẩm mỹ của hồ cá. Thông thường màu sơn epoxy được lựa chọn để sơn phủ là màu đen để tạo độ nổi bật, nâng cao vẻ đẹp những chú cá nuôi của bạn.

Bước 5: Nghiệm thu chống thấm

Để kiểm tra hiệu quả chống thấm người ta thường ngâm hồ cá từ 24H – 48H. Nếu không có dấu hiệu rò rỉ thì việc chống thấm bể cá của bạn đã thành công

Nếu các bạn cần hỗ trợ tư vấn xử lý chống thấm hồ cá một cách hiệu quả hãy liên hệ thiconghocakoi.net chúng tôi qua hotline 0973 563 068. Chúng tôi nhận thi công chống thấm hồ cá koi tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai.