Cá koi bị lồi mắt

Cá koi ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Nuôi cá chép Nhật đã trở thành thú vui, đam mê nhiều người. Tuy nhiên, không phải người nuôi cá nào cũng có được một bể cá koi khỏe và đẹp, vì cá koi rất dễ mắc một số bệnh nếu không được chăm sóc và phòng tránh. Một trong những bệnh thường gặp là bệnh về mắt. Vì vậy, trong bài viết này, thiconghocakoi.net xin chia sẻ đến các bạn những kiến ​​thức phòng và điều trị căn bệnh này.

cá koi bị lồi mắt

Triệu chứng cá koi bị mắt lồi

Những chú cá koi có đôi mắt nổi rõ thường có biểu hiện chỉ hướng bơi, lờ đờ hoặc bơi lung tung và không biết đi đâu.

Mắt của họ bị tổn thương, chẳng hạn như đục mắt, lồi mắt là dấu hiệu rõ ràng nhất của các bệnh khác và chảy máu mắt. Sau đó, xuất hiện các vết loét quanh mắt, trên da của cá.

Nguyên nhân sâu xa là do cá xuất hiện xuất huyết dưới da cá hoặc các nốt mụn mủ, khi các nốt mụn này vỡ ra sẽ tạo thành các mảng đóng vảy. Tiếp đó, cá không ăn nhiều như trước và thậm chí bỏ ăn rất nhiều.

Lý do cá koi bị mắt lồi

Nguyên nhân chính đầu tiên gây ra hiện tượng mắt cá lồi là do vi khuẩn Streptococcus. Môi trường nước của hồ cá koi Nhật Bản bị ô nhiễm do hệ thống lọc kém.

Chúng ta nên sử dụng bộ lọc tràn kết hợp với vật liệu lọc koi để nguồn nước trong sạch hơn. Đảm bảo cá có môi trường sống tốt. Khi chúng ta mua cá đã có mầm bệnh ở những nơi không rõ nguồn gốc hoặc không quen thuộc, chẳng hạn như cá bán ngoài đường.

Bạn nên chọn mua cá ở nơi uy tín để có thể mua được những con cá khỏe mạnh, không mang nhiều mầm bệnh.

Cách chữa mắt lồi ở cá koi

Khi phát hiện mắt cá koi bị lồi ra, bạn nên giảm ngay lượng thức ăn hoặc giảm tổng lượng thức ăn cho cá để đảm bảo vệ sinh hồ cá và tránh cho cá bị bệnh.

Một số loại kháng sinh được sử dụng để điều trị bệnh cho cá, chẳng hạn như: norfloxacin (hoặc ciprofloxacin), erythromycin, florfenicol, doxycycline, cafaxine (hoặc amoxicillin, ampicillin). Liều dùng 15 – 25 gam / tấn cá / ngày, chia làm 2 – 3 lần / ngày, dùng liên tục 5 – 7 ngày.

Chuẩn bị nơi ngâm cá koi bị lồi mắt để điều trị.

Cần nhân liều lượng với tỷ lệ nước tương ứng

Ngày hôm sau thay 2/3 nước, dùng thuốc đến khi hết sưng thì dừng.

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng kháng sinh trên cá:

Tất cả các loại kháng sinh này đều mang độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe của cá, vì vậy chúng ta cần hỏi ý kiến ​​của những người có chuyên môn và kinh nghiệm trước khi sử dụng thuốc, nhất là khi sử dụng nhiều loại thuốc cùng một lúc. Nhiều hơn một loại kháng sinh.

Thuốc kháng sinh nên được ngừng sử dụng ít nhất 14 ngày trước khi thu hoạch.

Hiện không có loại thuốc kháng sinh (uống) nào trên thị trường có thể xâm nhập vào dịch quỹ đạo để điều trị chứng lồi mắt ở cá koi, đó là lý do tại sao bất kỳ con cá nào có dấu hiệu sưng mắt hoặc lồi mắt nên được đưa ra khỏi trường học càng sớm càng tốt.

Phòng bệnh mắt lồi ở cá koi

Nguyên nhân chính gây ra bệnh phồng mắt cá koi là do môi trường sống bị ô nhiễm, vì vậy cách tốt nhất để phòng tránh căn bệnh này là kiểm soát và đảm bảo nước ao / hồ cá koi luôn trong sạch, phù hợp với pH, NH3, trang bị đầy đủ hệ thống lọc nước hồ cá koi … đảm bảo chất lượng nước.

Nếu mới mua cá về, bạn cần ngâm cá trong nước muối 2 – 3% khoảng 5 – 15 phút trước khi thả vào bể / bể cá. Khi mua nhớ kiểm tra kỹ sức khỏe của cá, tránh mua phải cá bị bệnh có thể lây bệnh cho cả đàn. Nên mua cá ở những cửa hàng lớn, địa chỉ uy tín, không mua của những người bán rong ngoài đường.

Chú ý đảm bảo mật độ nuôi cá, không nên nuôi số lượng lớn trong một diện tích hẹp sẽ khiến cá thiếu ôxy, nguồn nước dễ bị ô nhiễm.

Đối với hồ cá, hồ cá koi cần được vệ sinh và bảo dưỡng sau một thời gian để đảm bảo môi trường nước nuôi cá đạt tiêu chuẩn.