Cách xây hòn non bộ sân vườn

hòn non bộ sân vườn 01

Cách xây dựng hòn non bộ

Xây dựng một hòn non bộ để thêm cấu trúc và sự thú vị cho khu vườn của bạn, cũng như để tái chế gạch, ngói và tấm lát không mong muốn. Tìm hiểu cách thực hiện với hướng dẫn nhanh chóng và đơn giản của chúng tôi.

Xây dựng một hòn non bộ để tạo ra một nét đẹp trong khu vườn của bạn và cung cấp một môi trường chuyên biệt hoàn hảo cho các loài thực vật trên núi cao. Cây Alpine phát triển tốt nhất trên các sườn núi, nơi có nhiều ánh sáng và thoát nước tốt. Bằng cách tạo non bộ bạn có thể nhân rộng những điều kiện này trong khu vườn của chính mình.

Hòn non bộ có thể lớn hay nhỏ tùy thích nên dù sân vườn của bạn là không gian ấm cúng hay vùng đất rộng mênh mông thì hướng dẫn này đều phù hợp với mọi kiểu sân vườn.

Thời gian trôi qua, những ô rô tiếp tục phát triển và thay đổi, trông ngày càng tự nhiên hơn. Hãy bớt chút thời gian để hoàn thiện hòn non bộ của bạn ngay từ bây giờ để tận hưởng nét sân vườn độc đáo này theo năm tháng.

Xây non bộ theo 7 bước đơn giản

Tìm vị trí hoàn hảo:

Trước khi bạn xây dựng một hòn non bộ, điều quan trọng là bạn phải tìm được vị trí hoàn hảo để cây cối của bạn phát triển mạnh. Cây trên núi yêu cầu tiếp xúc với ánh sáng tối đa, vì vậy khi đặt non bộ, hãy đảm bảo rằng nó cách xa cây cối và bụi rậm che bóng cả ngày.

Chọn loại đá phù hợp:

Đá địa phương là lựa chọn tốt nhất cho hòn non bộ của bạn vì chúng sẽ trông tự nhiên nhất. Chúng thường có thể được lấy từ một bãi khai hoang, vì vậy hãy tìm kiếm trực tuyến để tìm một loại phù hợp với bạn.

Nếu bạn không quá quan tâm đến thẩm mỹ thì ca rô có thể là một cách tuyệt vời để ngụy trang những viên gạch, ngói và tấm lát nền cũ đã hỏng.

Thời gian tốt:

Cuối mùa đông là thời điểm thích hợp nhất để xây dựng non bộ vì mặt đất thường ẩm và mềm nên việc đào đất và đặt đá dễ dàng hơn. Nó cũng giúp đất có thời gian lắng xuống trước khi trồng cây vào mùa xuân.

Tuy nhiên, bạn có thể xây dựng non bộ vào bất kỳ thời điểm nào trong năm: nhằm vài ngày sau khi có lượng mưa lớn để đất dễ đào hơn.

Chuẩn bị mặt bằng:

Trước khi xây dựng non bộ, điều quan trọng là bạn phải loại bỏ mọi loại cỏ dại hiện có khỏi khuôn viên vì chúng có thể làm mất ổn định công trình theo thời gian. Đọc các mẹo hàng đầu của chúng tôi để loại bỏ và kiểm soát cỏ dại trong vườn tại đây.

Khi mặt đất đã thông thoáng, hãy rải một lớp đá dăm ổn định để cải thiện hệ thống thoát nước và nâng đỡ đá. Tiếp theo, phủ lên đó một lớp vải cảnh để ngăn cỏ dại trong tương lai mọc xuyên qua và giữ đất cố định.

Đặt những tảng đá:

Bắt đầu với những tảng đá lớn nhất và đặt chúng để chúng xây dựng đến một đỉnh, giống như một ngọn núi. Đối mặt với các tảng đá theo nhiều hướng khác nhau để đạt được nhiều loại vi khí hậu.

Những tảng đá lớn có thể được ổn định với những tảng đá nhỏ hơn, được thiết lập bằng cách thêm một lớp đất mặt không có cỏ dại. Mặc dù bạn có thể sàng đất cho mục đích này, nhưng hãy nhớ rằng những hạt cỏ dại nhỏ sẽ không bị loại bỏ. Nếu việc kiểm soát cỏ dại là công việc của bạn, thì lớp đất mặt đóng bao là giải pháp tốt nhất.

Khi bạn đã đặt tất cả các tảng đá lớn hơn, đã đến lúc bạn xây dựng hình dạng. Sử dụng những tảng đá nhỏ và tiếp tục phủ lớp đất mặt lên trên. Sau đó, sắp xếp những tảng đá nhỏ nhất theo hình móng ngựa. Điều này tạo ra các túi trồng sau này sẽ chứa phân trộn để khuyến khích sự phát triển của cây.

Làm phân trộn:

Phân trộn hoàn hảo trên núi cao nên bao gồm lượng đất mặt không có cỏ dại, nấm mốc và sạn làm vườn bằng nhau. Sử dụng nó để lấp đầy các túi trồng cây để tạo luống cho các loại cây bạn mong muốn. Bạn có thể thay khuôn lá bằng chỉ xơ dừa mua ở cửa hàng.

Thêm thực vật:

Mùa xuân là thời điểm lý tưởng để lấp đầy hòn non bộ của bạn bằng những loại cây có cả một mùa để sinh sống trước mùa đông. Nơi bạn đặt cây phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của chúng, nhưng nói chung, đối với các khu vườn kiểu Anh, những cây phát triển mạnh trong điều kiện mát mẻ hơn nên quay mặt về phía bắc. Cây ưa nắng tốt hơn nên quay mặt về hướng Nam.

Khi bạn đã xác định được vị trí, hãy nhẹ nhàng xới rễ và đặt chúng vào túi trồng. Chú ý phủ chặt hỗn hợp phân trộn lên rễ và kết thúc bằng một ít sạn hoặc sỏi để cải thiện hệ thống thoát nước và ngăn chặn sự tấn công của cỏ dại trong tương lai.

Mẫu hòn non bộ sân vườn

hòn non bộ sân vườn 02

hòn non bộ sân vườn 03

hòn non bộ sân vườn 04

hòn non bộ sân vườn 05

hòn non bộ sân vườn 06

hòn non bộ sân vườn 07

hòn non bộ sân vườn 08

hòn non bộ sân vườn 09

hòn non bộ sân vườn 10

hòn non bộ sân vườn

non bộ thác nước sân vườn