Cá Koi bị tuột nhớt nên điều trị thế nào?

Trong quá trình nuôi cá Koi, chắc có vài lần đàn cá bị bệnh. Một trong những loại bệnh ở cá Koi đó là bệnh tuột nhớt, nguyên nhân do đâu và cách khắc phục thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé !

Cá Koi bị tuột nhớt nên điều trị thế nào

Mặc dù chất nhớt là một thành phần quan trọng đối với cá, nhưng quá nhiều chất nhờn có thể cho thấy cá không khỏe mạnh. Căn bệnh chất nhờn được đặt tên khéo léo là kết quả của một bệnh nhiễm ký sinh trùng.

Như bạn có thể đoán, ký sinh trùng bám vào da cá dễ dàng hơn khi nó có lớp lông nhờn bị hư hỏng.

Các dấu hiệu cho thấy cá Koi của bạn bị bệnh chất nhờn bao gồm

Cá nhiễm bệnh thường sẽ bơi lờ đờ, trên thân xuất hiện nhiều vệt gân màu đỏ. Da cá khô không trơn như bình thường, ăn chậm thậm chí bỏ ăn.

Một điểm nhận biết nữa đó là hồ cá có bọt trên mặt hồ, nước có mùi tanh…

Bệnh tuột nhớt ở cá Koi xuất hiện từ các nguyên nhân sau

Nồng độ PH của nước thay đổi đột ngột
Cá Koi sốc nước đầu vào do nhiễm: clo, phèn, kim loại cứng, nhiễm mặn,…
Rêu mọc quanh hồ quá nhiều
Lượng cá nuôi quá dày
Cá nuôi chung với cá bị nhiễm bệnh, nhiễm vi khuẩn,…

Làm thế nào để điều trị bệnh tuột nhớt ở cá

Vì bệnh chất nhờn là do ký sinh trùng, nên bước đầu tiên của bạn là đưa cá bị nhiễm bệnh vào bể cách ly. Sau đó, đến cửa hàng thú cưng hoặc bác sĩ thú y của bạn và nói với họ về vấn đề. Bệnh về chất nhờn khá chuẩn nên các bạn nên có trong tay bộ sản phẩm điều trị Anti Slime và Velvet.

Đừng lo lắng, bạn không cần phải bắt những con cá bị bệnh của mình và cho chúng uống thuốc trực tiếp. Thay vào đó, hãy làm theo hướng dẫn trên chai, hướng dẫn này sẽ cho bạn biết phải quản lý một lượng cụ thể dựa trên kích thước của bể cách ly của bạn.

Phòng tránh bệnh tuột nhớt ở cá

Hầu hết các loài cá đều có chung một loạt các chất lượng nước lý tưởng. Tuy nhiên, khi làm hồ cá Koi, bạn nên đảm bảo hồ phải đáp ứng các điều kiện sau để đảm bảo cá của bạn duy trì lớp lông nhờn khỏe mạnh.

pH: 7,2 – 7,0
Amoniac: 0
Nitrat: Dưới 60 ppm
Nitrit: 0
Về nhiệt độ, cá Koi có khả năng chịu đựng rất ấn tượng. Chúng có thể phát triển mạnh trong nước có đá cũng như nước nóng vào ngày hè. Tuy nhiên, tốc độ thay đổi nhiệt độ ảnh hưởng đến việc chúng có phản ứng bất lợi ảnh hưởng đến lớp lông nhờn của chúng hay không.

Thử giữ nhiệt kế trong hồ – bằng cách đó, bạn có thể theo dõi nhiệt độ khi nhiệt độ thay đổi quá mức. Một nguyên tắc chung là bạn không muốn hồ cá Koi của mình nóng lên hoặc hạ nhiệt hơn bốn độ mỗi giờ.