Cách xây hồ cá bằng đá cuội

Trong chơi hồ nuôi cá cảnh, chúng ta có thể sử dụng nhiều loại đá. Những viên đá này có thể dùng để trang trí hồ thủy sinh, bể thủy sinh, ngoài ra chúng ta cũng có thể dùng để trang trí hòn non bộ… Trong bài viết này, thiconghocakoi.net sẽ giới thiệu và hướng dẫn các bạn viết về loại đá cuội được dùng rất nhiều để làm hồ cá cảnh đẹp và độc đáo.

cách xây hồ cá bằng đá cuội

Đặc điểm của hồ cá đá cuội

Là loại đá có sẵn trong tự nhiên, được nước và gió mang đi lâu ngày nên đã tạo nên hình dạng tròn trịa của những viên đá cuội ngày nay. Đá cuội có đặc điểm nổi bật nhất là tròn, nhẵn, ít thớ, không có cạnh nên rất khó xây dựng bố cục đá chi tiết.

hồ cá koi đá cuội 01

Muốn làm một hồ thủy sinh bằng đá cuội đẹp và rực rỡ một cách tự nhiên nhất đòi hỏi người chơi phải có sự sáng tạo và khéo léo trong cách bài trí và trình bày bố cục đá cuội trong nước.

Các loại đá cuội thường dùng để làm hồ thủy sinh

Có rất nhiều loại sỏi với hình dáng và màu sắc khác nhau nhưng không phải loại sỏi nào cũng có thể dùng để trang trí cho bể cá của bạn. Để có được mẫu hồ thủy sinh đẹp nhất, bạn có thể tham khảo một số loại đá cuội sau:

Đá được chia làm 2 loại:

Đá cuội suối, đồi

Đá cuội sông

Trong 2 loại đá trên, thông dụng nhất vẫn là đá cuội suối. Tùy theo mức độ tiếp xúc với nước hay thời gian mài mòn mà đá sẽ có kích thước khác nhau, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

hồ cá koi đá cuội 02

Những lưu ý khi làm hồ cá cảnh bằng đá cuội

Chọn phụ kiện thích hợp nhất để trang trí hồ cá bằng đá cuội

Để tạo được một hòn non bộ đẹp và tự nhiên, người chơi phải đảm bảo một số yếu tố quan trọng sau:

Chọn cây thủy sinh phù hợp: Đá cuội có vẻ ngoài đơn giản nên cây thủy sinh đi kèm cũng đơn giản để thể hiện sự hài hòa không kém, thường là những thảm nhỏ hoặc bụi cây và không cao hơn nhiều so với đá.

Chọn màu đá phù hợp với cây: Màu sắc của sỏi trong bể nên tương phản với màu của cây để giúp từng viên đá trở nên thu hút người nhìn.

Sắp xếp các viên sỏi một cách tự nhiên: Việc sắp xếp các viên đá một cách ngẫu nhiên là rất quan trọng. Sắp xếp đá theo cụm không thể hiện mạnh mẽ như các bố cục bằng chất liệu đá khác, cách xử lý là để chúng trải ra giúp người xem có thể nhìn được toàn cảnh hồ thay vì cuộn xoáy. vào vùng được đánh dấu.

Lưu ý hậu cảnh: Do sử dụng cây thảm cộng với độ cao của bố cục hòn non bộ khiêm tốn nên tác giả đã làm cho hậu cảnh đỡ nhàm chán hơn với các loại cây có chiều cao lớn và đơn giản. Điều này giúp tạo ra hậu cảnh đồng nhất, để hậu cảnh tiền cảnh và hồ nước không bị mất cân bằng khi độ hở từ bố cục đến mặt nước quá lớn.

hồ cá koi đá cuội 03

Cách lắp đặt và trang trí bể thủy sinh bằng đá cuội

Đá cuội là nguồn vật liệu phổ biến để thiết kế hồ cá cảnh, bể thủy sinh và thiết kế hồ cá koi. Có thể dễ dàng tìm thấy đá cuội ở một số cửa hàng vật liệu xây dựng. Nhưng càng đơn giản lại càng phức tạp, việc lựa chọn đá thủy sinh phù hợp với bể thủy sinh của bạn thực sự là một thử thách lớn.

Thực hiện theo các bước sau để tạo bố cục bể hoàn hảo từ những viên đá này:

Bước 1: Tạo hình hồ cá bằng đá cuội

Định hình giúp chúng ta biết được kích thước của bể để có thể lựa chọn những viên sỏi vừa ý và phù hợp nhất.

Từ vị trí đặt bể chúng ta tiến hành đo kích thước bể sao cho phù hợp và đẹp nhất, sau khi có số đo và phác thảo lên bản vẽ bây giờ chúng ta cùng đi tìm xem loại sỏi nào phù hợp nhé.

Bước 2: Chọn đá cuội phù hợp

Những viên đá cuội không quá khó tìm, nhưng để tìm được những viên đá có kích thước và hình dáng phù hợp thì không hề đơn giản.

Phải chọn hình dáng đá theo viên sỏi lớn nhất

Hãy nhận biết:

Chọn những viên đá tương tự nhau, không quá khác biệt

Màu sắc của đá phải tương phản với loại cây bạn chọn trồng cùng

Chọn một viên đá lớn làm tâm và từ đó tìm những viên đá nhỏ hơn, điều này sẽ giúp bạn đỡ phải đau đầu tìm những viên đá còn lại.

Đừng bỏ qua những viên đá nhỏ, những viên đá nhỏ khi kết hợp lại tạo nên sự tự nhiên đến bất ngờ. Và trên hết, chúng cực kỳ dễ setup bố cục cho bể cá cảnh bằng đá cuội của bạn.

Bước 3: Chọn phụ kiện liên quan

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng đá cuội để sắp xếp bố cục như với các loại đá khác, hãy tận dụng yếu tố lạ mắt của chúng. Tạo điểm nhấn cho cả khối đá, thực hiện bằng cách chọn loại cây thật đơn giản, bố trí từ tâm ra hậu cảnh, tiền cảnh cũng chỉ có rêu phủ trên mặt đất và xử lý các kẽ đá.

Hãy chọn loại cát nền có màu sắc phù hợp và dễ tạo hình

Cây nước phải dễ lắp đặt và tạo nền cho đá cuội

Bước 4: Thiết lập bố cục hồ cá bằng đá cuội

Cụm đá lớn được xếp hơi nhô về phía trước tạo nên khoảng tối dưới chân vách đá, một vài tảng đá nhỏ hơn xếp phía trước che lấp một phần diện tích tiếp nối giữa bãi cát trắng và chân vách đá chính. Điều này cũng giúp thu hút sự chú ý của người xem, chẳng hạn như có một hang động ở đó.

Trình bày những viên sỏi hợp lý và tự nhiên nhất trong bể cá

Khi trang trí bể cá, hãy chú ý đến độ mịn và màu sắc tương phản của đá. Bạn cần giữ đá thật sạch trước khi nghiền để có thể tôn lên màu sắc tương phản và độ mịn của từng viên đá. Người xem đã quá quen với các tác phẩm viên đá gai góc, mạnh mẽ và ủy mị nên bố cục này chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của họ. Với đá cuội, các điểm tiếp giáp, khe, khoảng trống giữa các viên đá phải được xử lý để tạo bố cục liền mạch, chắc chắn.

hồ cá koi đá cuội 04

Chăm sóc vệ sinh cho hồ cá cảnh trang trí bằng đá cuội

Khi chơi bể cá với sỏi nên chú ý vệ sinh để hồ cá luôn sạch sẽ, tránh vi sinh vật gây bệnh.

Khi làm hồ cá bằng đá cuội, bạn nhớ rửa sạch đá trước khi cho vào bể để tránh nấm mốc, các chất độc hại trong môi trường tự nhiên có thể gây bệnh cho cá cảnh của bạn.

Khi vệ sinh bể cá cần làm sạch đá nếu phát hiện mầm bệnh trong bể

Quan sát thường xuyên và phát hiện kịp thời.

Như vậy là thiconghockoi.net vừa chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về cách xếp đá hồ cá bằng đá cuội và những lưu ý cần thiết khi chơi. Hi vọng những thông tin mà thiconghockoi.net giới thiệu sẽ mang đến những kiến ​​thức bổ ích.