Cách khắc phục nước hồ cá Koi có mùi tanh

Sau một thời gian nuôi cá Koi và thấy hồ cá Koi có mùi tanh rất khó chịu, mùi tanh này nhiều hơn so với những ngày đầu hồ mới xây thì có thể là hồ cá nhà bạn đã bị mất cân bằng môi trường nước. Hôm nay hãy cùng thiconghocakoi.net tìm hiếu nguyên nhân và các khắc phục nước hồ cá Koi có mùi tanh cho hồ cá Koi nhà bạn, nếu đang gặp phải tình trạng này.

Cách xử lý nước hồ cá Koi có mùi tanh đơn giản
Cách xử lý nước hồ cá Koi có mùi tanh đơn giản

Nguyên nhân khiến hồ cá Koi nhà bạn có mùi tanh

Hiện tượng hồ cá Koi có mùi tanh là tình trạng phổ biến và do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, một trong những nguyên nhân mời bạn cùng thiconghocakoi.net tìm hiểu ngay dưới đây nhé:

1. Trong quá trình hô hấp, cá Koi sản sinh ra amoniac có mùi tanh và rất khó chịu. Khí amoniac là một hợp chất gây mùi, thường được sử dụng làm phân bón hoặc chất tẩy rửa bởi có khả năng làm sáng các vết bẩn. Mặc dù là chất được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau nhưng lại là hợp chất gây độc hại cho cá Koi.

2. Sự mất cân bằng môi trường nước trong bể cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến bể cá bị tanh. Nếu bộ lọc bị lỗi thì các thức ăn thừa sẽ bị tích tụ trong bể, ứ đọng lại và gây nên mùi tanh. Nếu tình trạng này kéo dài, những chú cá Koi sẽ chết hoặc khó phát triển.

Một số lưu ý về chất lượng nước để hồ cá Koi bớt tanh

  • Lắp đặt bộ dụng cụ kiểm tra nồng độ amoniac, nitrit thường xuyên để luôn đảm bảo giữ nồng độ ở mức an toàn với cá.
  • Nuôi cá với mật độ vừa phải, không quá dày để có 1 môi trường sống sạch sẽ đảm bảo cá sinh trưởng và phát triển tốt.
  • Nếu nguồn nước bơm vào hồ là nước máy thì chú ý tiến hành khử clo trước khi bơm vào hồ bởi trong nước máy có 1 lượng clo nhất định, có thể tiêu diệt mất những vi khuẩn có lợi trong hồ.
  • Thường xuyên kiểm tra bộ lọc hồ cá koi, đảm bảo hoạt động tốt để có thể loại bỏ những cặn bã, những chất thải gây mùi trong hồ. Thường xuyên thay bông lọc mới hoặc cải thiện lại hệ thống lọc.
  • Thường xuyên lau chùi, vệ sinh, thay nước cho hồ cá.

Tham khảo: Vật liệu lọc hồ cá Koi

Cách xử lý nước hồ cá Koi có mùi tanh đơn giản

Mùi tanh là 1 trong những vấn đề phiền toái đối với những hồ cá nhưng mùi tanh này hoàn toàn có thể khắc phục nếu như bạn biết cách bảo trì hồ cá Koi thường xuyên như thay nước, kiểm tra các loại chất trong hồ cá để giữ cho môi trường sống của chúng luôn trong lành, sạch sẽ.

Các công việc cần phải làm nhanh để xử lý hồ cá Koi có mùi tanh hôi bao gồm:

Nhìn vào hồ và đảm bảo không có bất kì sinh vật nào bị chết trong hồ như cá, ốc, thực vật…

Loại bỏ bất kỳ loại thức ăn cá koi nào bị dư thừa (tại các khe). Nếu như phát hiện thức ăn bị dư thừa hoặc đang bị tích tụ, tốt hơn hết hãy lấy chúng ra. Loại bỏ bớt rêu tảo trong hồ.

Kiểm tra hệ thống lọc xem có bị bám bẩn hay không hoạt động không. Nếu như bộ lọc bị bám bẩn thì hãy làm sạch thật nhẹ nhàng, mỗi tuần một lần.

Thực hiện thay nước, tuy nhiên, không cần phải thay quá nhiều. Để hạn chế tình trạng hồ cá bị tanh, có thể thay lượng nước từ 50% hoặc hơn. Còn nếu không, bạn cũng có thể thay từ khoảng 10 – 20% lượng nước có trong bể 1 lần/tuần. Nếu thay lượng nước quá lớn sẽ làm mất đi vi khuẩn có lợi.

Chắc chắn bộ lọc luôn được luân chuyển, nguồn nước trong bể không bị ứ đọng. Nếu cần thiết, bạn có thể lắp thêm một thanh phun hoặc 1 – 2 máy bơm không khí cho hồ của mình.

Hãy chắc chắn là trong hồ cá không có hóa chất được sử dụng bởi rất nhiều chất trong dược phẩm có thể giết chết các loại vi khuẩn có lợi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng men vi sinh để khử ngay mùi hôi tanh ở hồ cá như men vi sinh Compozyme hoặc men vi sinh Sera Bio Nitrivec 50ml. Hai loại men vi sinh này có công dụng phân hủy triệt để chất thải, thức ăn thừa, khử sạch mùi hôi trong hồ cá.

Với những cách xử lý trên, hi vọng nước trong hồ cá Koi của nhà bạn bị tanh sẽ được cải thiện, đem lại chất lượng sống tốt hơn cho cá và tạo cảm giác thoải mái cho chúng ta mỗi khi cho cá ăn hoặc ngắm nhìn chúng bơi lội.