Các vấn đề thường gặp khi xây hồ cá koi

Vì sao cá koi chậm lớn?

Bạn thấy đàn cá koi nhà mình chậm lớn? Tất cả đều có nguyên nhân của nó. Bạn hãy xem lại ngay thức ăn hàng ngày mà mình sử dụng để cho cá ăn, xem nguồn gốc thức ăn và chủng loại thức ăn. Có những loại thức ăn giúp tăng kích thước và có loại thức ăn kích thích màu sắc. Tùy từng thời điểm mà cá sẽ phải sử dụng mỗi loại khác nhau.

Nếu như không có vấn đề gì về thức ăn, vậy thì hãy xem lại nguồn nước. Môi trường sống là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc làm cá tăng trưởng hay không. Nước hồ cá koi phải đảm bảo không bị ô nhiễm, trong veo, sạch sẽ và phải luôn có dòng chảy đủ để những con cá koi hoạt động tốt.

Tôi nên cho cá ăn bao lâu?

Không nên cho cá ăn vào các thời điểm lượng oxi hoà tan thấp nhất trong hồ.Ví dụ như không nên cho ăn vào lúc 6-7h sáng hay 6-7h tối vì thời điểm đó lượng oxi hoà tan thấp nhất.

Các giờ nên cho cá ăn: 7h30 – 10h30 – 13h30 – 16h30 – 21h30. Buổi tối thì lượng thức ăn giảm 30% buổi sáng. Ăn tối mập xệ bụng.

Khi thời tiết thay đổi chuyển mùa, mưa lớn nên giảm lượng thức ăn lại. Chất lượng nước giảm, nhiều bọt lâu tan nên giảm lượng thức ăn, kết hợp thay nước, xả cặn lắng, lọc. Tăng lượng thức ăn khi nước ấm lên vào thời điểm chiều, cử tối nên giảm 30% lượng thức ăn cử ngày.

Nếu bạn cho chúng ăn quá nhiều, bộ lọc của bạn sẽ không thể bù đắp và mức độ ammoniac của bạn sẽ tăng lên và cá Koi của bạn sẽ chết. Bạn cũng có thể có nước xanh liên tục, vì các chất dinh dưỡng từ chất thải cá sẽ cung cấp dinh dưỡng cho tảo. Vì vậy, một trong hai cách, không cho cá ăn quá nhiều và kiểm tra nước hồ của bạn xấp xỉ, mỗi tuần một lần để kiểm tra amoniac và các hóa chất khác.

Cá Koi dường như luôn bơi lên trên mặt nước, có gì không ổn không?

Nếu bạn nhìn thấy cá Koi thở hổn hển trên mặt nước, có thể chúng đang thiếu oxi và bạn cần phải khắc phục ngay lập tức. Nếu chỉ tình cờ, cá Koi chỉ bơi trên mặt nước. có thể chúng đang tìm kiếm thức ăn.

Tôi có phải hoạt động thác nước liên tục?

Nếu thác nước của bạn là nguồn duy nhất để lưu thông nước và tạo ra oxy thì câu trả lời là có, bạn phải cho hoạt động liên tục. Nhưng bạn cung cấp oxy cho cá bằng một nguồn lưu thông khác (máy oxi) thì bạn không cần phải để thác nước hoạt động liên tục.

3. Có nên bỏ muối thường xuyên vào trong hồ cá Koi không?

Trước khi bỏ muối vào trong hồ, bạn cần xác định mục đích của việc làm đó. Sau đó, bạn cần phải tính các thông số của bể là bao nhiêu lít. Cách tính như sau: V= (dài x rộng x cao)/1000.

Ví dụ: Hồ cá của bạn có chiều dài, rộng và sâu lần lượt là: 120,50,40mm, thì thể tích hồ của bạn sẽ là: (120x50x40)/1000 = 240 lít.

Thông thường,với các loại bệnh nhẹ ta sử dụng 100g muối/100 lít.
Với các trường hợp khác, cá bị nặng ta sử dụng 200g muối/100 lít.
Tùy tình hình mà người nuôi cần có cách xử lý linh hoạt.

5. Tôi có hàng tá rêu tảo bám vào những tảng đá trên thác nước và mọc thành từng cụm. Phương pháp xử lý thế nào?

Tất cả những gì mà bạn cần làm là tăng hàm lượng muối trong nước của bạn. Một số chuyên gia có lời khuyên là nên dùng một muỗng muối cho mỗi 100 gallon nước (tương đương là 0.38 m3 ). Điều này sẽ không làm tổn thương cá Koi của bạn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá liều, sẽ gây hại cho hầu hết các cây trồng của bạn. Cộng thêm xác tảo chết bị phân rã sẽ làm suy giảm oxy và làm hại cá của bạn. Áp dụng chậm hơn theo từng tuần và kiên nhẫn chờ đợi chắc chắn sẽ có hiệu quả.

Tham khảo thêm bài viết:

Có nên rải đá sỏi trong hồ cá Koi?

Quy trình thiết kế và thi công hồ cá koi tại Long An

Giá bán đá xây hồ cá Koi và Lưu ý chọn đá xây hồ cá koi

Nếu quý khách còn câu hỏi cần Cảnh Quan Hoàng Hải giải đáp xin hãy gọi cho chúng tôi qua số điện thoại: 0973563068.