Có nên rải đá sỏi trong hồ cá Koi?

Đá cuội có nên dùng trong bể cá koi không?

Chắc chắn. Sỏi trong hồ cá koi rất tốt cho cá koi, cây thủy sinh và vi khuẩn tốt trong hồ, giúp hồ cá đẹp hơn.

Có nên rải đá sỏi trong hồ cá Koi

Hồ cá koi lát đá cuội có những lợi ích gì?

Về mặt thẩm mỹ

rải đá tăng tính thẩm mỹ cho hồ
Rải đá tăng tính thẩm mỹ cho hồ

Đá cuội trong bể cá koi còn mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, nếu không có lớp sỏi dưới đáy hồ thì đất và phân cá sẽ trôi theo nước trông mất vệ sinh và khó coi. Lớp sỏi vô tình giúp cặn lắng và phân cá đọng lại và không trôi, vừa mang tính thẩm mỹ vừa giúp hồ trông sạch sẽ hơn.

Với koi

Để lộ đáy bể giúp việc vệ sinh và thay nước dễ dàng và nhanh chóng hơn, nhưng nhược điểm là cá koi có xu hướng bị bệnh khi sống trong một môi trường ao xây không giống nhau. Môi trường tự nhiên mà chúng thường sinh sống. Đời sống. Rải một ít sỏi xuống đáy hồ, đáy bể sẽ tạo cảm giác cho cá koi đang sống trong môi trường tự nhiên thực sự, cá sẽ hoạt bát và thoải mái hơn.

Với cây thủy sinh

Cây thủy sinh giúp hồ cá Koi sinh động
Cây thủy sinh giúp hồ cá Koi sinh động

Cây thủy sinh giúp cho bể cá koi trở nên sinh động và đẹp mắt hơn. Cây xanh không chỉ cung cấp thêm oxy cho hồ mà còn tạo vẻ tự nhiên làm tôn lên vẻ đẹp của đàn cá bơi lội trong hồ. Đặt sỏi trong hồ thủy sinh sẽ giúp ngăn cản chất hữu cơ tiếp xúc với cặn bã, chất thải sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Thức ăn dư thừa và mùn hữu cơ lắng xuống đáy và được đá cuội giữ cố định, không trôi nổi bằng cách sục khí hoặc kích động cá và vô tình tạo ra chất nền cho thực vật thủy sinh phát triển.

Chứa vi khuẩn có lợi

Rải sỏi dưới đáy ao sẽ tạo ra một ma trận, là điều kiện cho các vi khuẩn có lợi trong hồ cá koi sinh sôi và phát triển. Các vi khuẩn này có khả năng loại bỏ chất thải của cá, cặn thực vật, cặn cá, giúp nước trong bể cá sạch hơn và giảm nồng độ chất độc. Trên thực tế, những vi khuẩn này vẫn có thể tồn tại trong bể cá, nhưng với số lượng không lớn, vì vậy trong khi lớp sỏi sẽ cung cấp cho chúng một chất nền để bám vào.

Cách chọn sỏi cho hồ cá koi

Màu đá cuội

Không nên chọn những viên sỏi có màu quá tối hoặc quá sáng sẽ ảnh hưởng đến vẻ đẹp tổng thể của hồ cá koi. Cân nhắc chọn màu sỏi phù hợp với nước, cá và cỏ, và làm thế nào để sỏi có thể làm cho cá koi nổi bật nhất.

Vật liệu đá và sỏi

Cát san hô có thể làm tăng độ pH của hồ cá koi, vì vậy cần chọn một lượng sỏi thích hợp để bố trí hồ cá koi để tránh độ pH quá cao sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cá. Sỏi có thể được kết hợp với san hô để hài hòa độ pH trong bể cá.

Kích thước viên sỏi

Tùy vào diện tích hồ cá koi mà bạn sẽ chọn đặt số lượng và kích thước hồ cá koi sao cho hài hòa nhất. Không nên chọn sỏi quá lớn và bể nhỏ vì như vậy sẽ gây mất cân đối thẩm mỹ và chiếm diện tích sinh sống của cá.

Những lưu ý khi đặt đá cuội trong hồ cá koi

Rải đá cuội vào bể cá koi có thể khiến việc vệ sinh và thay mới hồ cá koi trở nên khó khăn hơn vì đôi khi chúng ta phải lấy đá cuội ra để vệ sinh. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị tâm lý trước và học cách thay nước trong hồ cá koi để không làm xáo trộn sỏi.

Đừng đột ngột loại bỏ sỏi khỏi bể cá. Như thiconghacakoi.net đã nói ở trên, đá cuội là môi trường lý tưởng để các vi sinh vật có lợi bám vào, đồng thời cũng là nơi tích trữ thức ăn dư thừa và xác bã hữu cơ để vi sinh xử lý. Và ổn định nguồn cấp nước nhanh hơn. Nếu chúng ta bỏ sỏi trong bể cá sẽ làm mất đi rất nhiều vi khuẩn có lợi mà lại làm tăng số lượng vi khuẩn có hại, không tốt cho môi trường sống của cá koi.

Nói chung, ưu điểm hơn hẳn nhược điểm của việc rải sỏi vào hồ cá koi, và nếu bạn thiết kế hệ thống lọc phù hợp với mô hình hồ cá của mình thì việc thay nước sẽ không còn khó khăn khi có sỏi trong hồ nữa. Sỏi còn là vật trang trí giúp hồ cá thêm sinh động, tự nhiên, làm nổi bật vẻ đẹp bơi lội của cá koi.