Có nên rải đá sỏi trong hồ cá Koi?

Có nên rải đá sỏi trong hồ cá Koi?

Tất nhiên là CÓ rồi. Rải sỏi trong hồ cá Koi có tác dụng tốt đối với cá koi, cây thủy sinh cũng như với các vi khuẩn có lợi trong hồ cá và giúp hồ cá trông đẹp hơn.

Có nên rải đá sỏi trong hồ cá Koi

Các lợi ích tuyệt vời của việc rải đá sỏi hồ cá koi là gì?

Về mặt thẩm mỹ

rải đá tăng tính thẩm mỹ cho hồ
rải đá tăng tính thẩm mỹ cho hồ

Việc rải đá sỏi trong hồ cá Koi còn có tác dụng thẩm mỹ rất cao, bạn thử nghĩ nếu không có lớp sỏi dưới đáy hồ thì cặn bẩn và phân cá sẽ trôi lơ lửng trong nước trông rất mất vệ sinh và không đẹp mắt và lớp sỏi lại vô tình giúp giữ cho những cặn bẩn và phân cá cố định và không trôi nổi, vừa mang tính thẩm mỹ vừa giúp nước trong hồ trông sạch hơn.

Với cá Koi

Nếu bạn để đáy hồ trần sẽ giúp cho việc vệ sinh, thay nước cho hồ cá dễ và nhanh chóng hơn nhưng có hạn chế là cá Koi dễ bị bệnh khi sống trong môi trường hồ xây không giống với môi trường tự nhiên mà chúng thường sống. Việc rải một ít sỏi dưới đáy hồ, đáy bể khiến cá koi cảm nhận mình như đang được sống trong môi trường tự nhiên thật, cá sẽ năng động và thoải mái hơn.

Với cây thủy sinh

Cây thủy sinh giúp hồ cá Koi sinh động
Cây thủy sinh giúp hồ cá Koi sinh động

Cây thủy sinh giúp hồ cá Koi sinh động, đẹp mắt hơn. Cây không chỉ cung cấp thêm oxy cho hồ mà còn tạo được khung cảnh giống tự nhiên tôn lên nét đẹp cho những chú Cá bơi tung tăng quanh hồ. Việc bạn rải đá sỏi trong hồ cá sẽ có tác dụng giữ các chất hữu cơ từ thức ăn thừa cũng như chất thải để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Thức ăn dư thừa và mùn bã hữu cơ sẽ lắng xuống đáy và được những viên sỏi giữ cố định, không bị trôi nổi bởi sục khí hay cá khuấy động và vô tình tạo lớp phân nền cho cây thủy sinh phát triển.

Với các vi khuẩn có lợi

Rải đá sỏi dưới đáy hồ sẽ tạo giá thể là điều kiện để những vi khuẩn có lợi trong hồ koi bám vào sinh trưởng và phát triển. Những vi khuẩn này có khả năng loại bỏ chất thải của cá, mảnh vụn cây cũng như thức ăn thừa của cá, giúp nước hồ cá sạch hơn, nồng độ độc tố giảm xuống thấp. Thực tế thì những vi khuẩn này vẫn có thể tồn tại trong hồ cá nhưng số lượng sẽ không nhiều, nên khi rải sỏi sẽ tạo giá thể cho chúng bám vào.

Cách lựa chọn đá sỏi rải hồ cá Koi

Màu sắc của đá sỏi

Không nên lựa chọn những viên sỏi có màu sắc quá tối hoặc quá rực rỡ sẽ ảnh hưởng tới tổng thể tính thẩm mỹ của hồ Koi. Cân nhắc lựa chọn màu sỏi hài hòa với nước, cá, cây thủy sinh, làm sao sỏi phải khiến cá koi trở nên nổi bật nhất.

Chất liệu đá sỏi

Sỏi san hô có thể làm tăng độ pH trong hồ cá koi, do đó bạn cần lựa chọn số lượng với loại sỏi phù hợp để bố trí hồ Koi, tránh để độ pH tăng quá cao, ảnh hưởng sự phát triển của cá. Có thể vừa kết hợp sỏi với san hô để hài hòa độ pH trong hồ cá.

Kích thước đá sỏi

Tùy vào thể tích hồ koi mà bạn sẽ lựa chọn đặt số lượng và kích thước hồ Koi sao cho hài hòa nhất. Không nên chọn sỏi có kích thước quá to trong khi thể tích của bể nhỏ, sẽ gây cảm giác mất cân đối về mỹ quan, đồng thời chiếm diện tích sống của cá.

Những lưu ý khi rải đá sỏi hồ cá Koi

Việc rải đá sỏi vào hồ cá Koi sẽ khiến việc vệ sinh và thay nước hồ cá Koi khó hơn rất nhiều vì đôi khi chúng ta phải vệ sinh các viên sỏi cho sạch sẽ nữa. Do vậy, bạn cần chuẩn bị tâm lý trước cũng như học cách thay nước hồ Koi làm sao để không khiến sỏi bị xáo trộn.

Không nên lấy đá sỏi trong hồ cá đột ngột ra ngoài. Như thiconghocakoi.net đã nói ở trên các viên sỏi là môi trường lý tưởng cho các vi sinh vật có lợi bám vào, và là nơi giữ thức ăn dư thừa cũng như cặn bẩn hữu cơ lắng xuống giúp cho vi sinh dễ giải quyết hơn và ổn định được nguồn nước nhanh hơn. Nếu chúng ta bỏ sỏi ra khỏi hồ sẽ khiến vi khuẩn có lợi mất đi nhiều, thay vào đó là sự gia tăng vi khuẩn có hại sẽ không tốt cho môi trường sống của cá koi.

Nhìn chung việc rải đá sỏi vào hồ cá koi có lợi nhiều hơn có hại, nếu bạn thiết kế được hệ thống lọc phù hợp với mô hình hồ bạn thì việc thay nước sẽ không còn là khó khăn khi có sỏi trong hồ. Và sỏi cũng là vật trang trí cho hồ cá thêm sinh động và tự nhiên, tôn nên nét đẹp của những chú cá Koi bơi lội.

Nguồn: Tổng hợp