Cá Koi Karashi – Cá Koi vàng

Cá Koi Karashi là dòng cá Koi nhật mới, có nguồn gốc từ Nhật Bản, thừa hưởng rất nhiều phẩm chất vượt trội khiến cho người chơi Koi mê mẩn. Những chú cá Koi này sở hữu vô cùng nhiều ưu điểm như vẻ ngoài độc đáo, lạ mắt, thời gian phát triển ngắn, yêu cầu chăm sóc không quá cao, có tính cách hiền hòa, chung sống với các dòng cá khác. Trong khoảng 2 năm gần đây, dòng cá này ngày càng thu hút nhiều người, chúng được săn tìm ở nhiều nơi.

Cá Koi Karashi
Cá Koi Karashi

Về lịch sử lai tạo của loài cá Koi Karashi

Nhà lai tạo Maraudo ở Ojiya, Niigata là người đầu tiên đã thành công trong việc lai tạo ra giống cá này. Thời điểm mới ra đời. những chú cá Karrashi bị nhiều người coi là kỳ lạ và không được đón nhận một các tích cực. Trải qua nhiều năm, giá trị của những chú cá này dần dần mới được người ta công nhận, sau đó chúng nhanh chóng trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết đến và ưa chuộng.

Ở trại cá Koi nổi tiếng nhất về Koi Karashi là Koi Farm Yagenji, nơi sở hữu chú cá Osai Karashigoi. Sau đó là trang trại Konishi Koi Farm, nơi đây cũng đã lai tạo và sở hữu nhiều chú cá Koi Karashi đẹp, chất lượng cao., đặc biệt là 1 số chú cá Karashigoi Super Jumbos với kích thước hơn 1m. Ngoài ra Dainichi Koi Farm cũng là một trang trại nổi tiếng về cá Koi, nơi đây được ưa chuộng bởi những chú cá có kích thước không quá lớn những lại có phẩm chất rất tốt.

Đặc điểm của cá Koi Karashi

Koi Karashi là dòng cá được gây giống từ 2 giống cá cha mẹ là Kigoi và Chagoi. Dòng cá này có cả những chú cá da trơn (đặc điểm giống như Koi Doitsu), cũng có những chú cá vảy chiếu dọc 2 sống vây giữa (đặc điểm giốn như cá Koi Ginrin) và cũng có những chú cá với vảy thông thường. Dòng Koi Karashi này có thể có màu sắc biến đổi từ màu be, màu vàng nhạt đến màu vàng đậm.

Giữa các vảy của cá có những đường màu trắng tạo nên vẻ ngoài như một tấm lưới đang choàng lên toàn thân, vô cùng đẹp mắt. Đầu cá không quá lớn, thân cá thuôn dài chứ không quá mập mạp, râu của dòng này khá ngắn.

Vì được sinh ra từ dòng Chagoi nên Karashi Koi có thể phát triển lên tới kích thước cực khủng, dòng này háu ăn, rất dạn dĩ, thân thiện và không sợ con người giống như Chagoi.

Phân loại cá Koi Karashi

Ginrin Karashi : Màu sắc hoàn hảo từ vàng nhẹ, vàng cam đến vàng sậm. Vẩy phát ánh kim lấp lánh của dòng Ginrin, dưới ánh nắng càng rực rỡ như vàng dưới hồ nước. Mặt có tướng nhưng tính cách hiền lành, dễ gần, là koi lãnh đạo đàn.
Seo chèn ảnh minh họa

Doitsu Karashi: Da trơn, 2 hàng vẩy lớn đối xứng trên lưng. Vây, thân, từ đầu đến đuôi cùng màu. Có phiên bản Koi Doitsu Karashi màu vàng và cam đỏ. Dạn dĩ, mạnh dạn, sau 1,2 tiếng quen người nuôi luôn, đưa tay xuống koi sẽ bơi lên mút (ưu điểm chung của koi karashi).

Lưu ý: Koi Karashi là koi CÓ TỐ CHẤT LÃNH ĐẠO – DẪN ĐÀN

Koi Karashi là 1 koi có tố chất làm lãnh đạo tốt. Không sợ người, vô cùng thân thiện, có khả năng làm các koi khác bình tĩnh lại. Nên ai cũng muốn có 1 em Karashi trong hồ nuôi của mình.
Vẻ đẹp của làn da Koi Karashi rất được coi trọng (nhất với dòng Koi baby). Da đẹp vẩy mới đẹp, đều, không có khuyết điểm.

Huyết thống là yếu tố quyết định 1 phần vẻ đẹp của Koi Karashi. Các chú Koi Karashi rất có thể có 1 vài sumi hoặc hi trên thân, rất nhỏ, mờ, khó nhận ra khi còn nhỏ. Nuôi lớn các khuyết điểm này sẽ bộc lộ, phá hỏng vẻ đẹp của Karashi.

Tiêu chí đánh giá cá Koi Karashi đẹp khỏe mạnh

Hình dáng cơ thể của Koi Karashi

Để đánh giá 1 chú cá Karashi là đẹp hay không, người ta thường hay dùng 3 tiêu chí là: chất lượng, hoa văn quanh thân cá và hình dáng cơ thể. Tuy nhiên thân cá Koi Karashi không có hoa văn, vì vậy hình dáng cơ thể cùng với chất lượng là 2 yếu tố quan trọng nhất.

Một chú cá Koi Karashi phải có thân hình với vẻ ngoài khỏe mạnh, thân hình nhìn từ bên ngoài thấy giống như một chiếc tàu ngầm, vô cùng nhanh nhẹn. Bụng cá không được phệ, khi nhìn từ trên xuống không được thấy bụng bị phình sang hai bên. Thân cá thì không được ngắt quãng giống như cá ló. Thân cá không được quá dài, cũng không nên quá ngắn sẽ làm mất cân đối.

Màu sắc thân cá

Trên thân Koi Karashi tuyệt đối không được có thêm hoa văn, cũng không được xuất hiện thêm bất cứ một chấm Hi, Sumi hay Shiro nào dù là nhỏ nhất, nếu không thì cá sẽ không đạt đến độ hoàn hảo, thậm chí bị đánh giá rất thấp. Toàn thân cá phải đồng đều, màu sắc phải hài hòa từ đầu đến phần đuôi.

Phần đuôi cá

Đuôi cá phải dày, có độ cong tròng không được nhọn ở các vùng cong, khi sở vào thì có cảm giác mịn màng. Nếu như một chú cá có đuôi ngắn thì sau này khi phát triển thân cá sẽ không phát triển được dài, kích thước của cá cũng sẽ nhỏ.

Furukin – Mạng vảy lưới

Furukin là mạng lưới đường viền quanh các vảy của cá, có hình dạng giống như một tấm lưới choàng lên thân cá. Đây là một trong những yếu tố quan trọng dùng để đánh giá những chú cá Koi đơn sắc, giúp quyết định giá trị của một chú Koi Karashi.

Các vảy cá phải xếp chặt chẽ với nhau, những đường lưới này không được mờ nhòe, cũng không được chỗ lớn chỗ nhỏ mà phải đồng đều, đường nào cũng giống đường nào tạo cảm giác vô cùng hài hòa khi nhìn vào.

Không phải chú cá Koi Karashi nào cũng có mạng vảy lưới, như đã nói ở trên thì Koi Karashi cũng có những chú cá không vảy, không có mạng vảy lưới thì cũng không làm cho chất lượng của cá giảm nhưng đã có thì những đường này nhất định phải đẹp, rõ ràng.