Cá bị sốc nước – Cách ngăn cá bị sốc nước

Cá bị sốc nước là hiện tượng phổ biến thường gặp trong nghề nuôi cá. Môi trường sống và nguồn nước thay đổi đột ngột có thể khiến cá bị sốc nước, nếu không xử lý kịp thời cá sẽ chết. Vậy bạn phải làm gì khi cá giật mình? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và để Thiconghocakoi.net bật mí cho bạn một số mẹo hay nhé!

cá koi bị sốc nước

Biểu hiện khi cá bị sốc nước

Khi chơi cá cảnh, bạn cần kiểm tra bể cá thường xuyên để tìm ra những dấu hiệu khi cá sợ hãi, giúp bạn nhanh chóng tìm ra cách giải quyết trước khi cá chết. Vì vậy, biểu hiện rõ ràng và phổ biến nhất khi cá bị sốc nước là nổi lên mặt nước và thở liên tục, thỉnh thoảng bơi lên mặt nước xoáy. Hoặc có tình trạng cá bơi mất phương hướng, va vào thành bể kính, thành hồ.

Nguyên nhân cá bị sốc

nguyên nhân cá bị sốc nước

Một trong những nguyên nhân chính khiến cá bị sốc là do môi trường sống và nguồn nước bị thay đổi đột ngột. Đặc biệt:

Nguồn nước: Khi nhiệt độ trong bể nuôi dao động, nồng độ NH3 quá cao, giá trị pH thay đổi đột ngột, oxy hòa tan thấp, nguồn nước bị ô nhiễm, lâu ngày không được vệ sinh… gây sốc nước.
Môi trường sống: Khi bạn thay nước bể cá, vệ sinh bể cá, hoặc mới mua cá về, bạn sẽ thường gặp phải những thay đổi về môi trường sống của cá.
Mật độ thả: Nếu mật độ cá quá dày mà kích thước bể không đạt tiêu chuẩn thì cá sẽ không thể tự do thoải mái và thiếu oxy dẫn đến tình trạng cá bị sốc.

Làm gì với cá bị sốc nước?

Một khi nhận thấy các triệu chứng của sốc nước, tất cả những gì bạn cần làm là nhanh chóng tìm ra giải pháp. Chần chừ và chậm chạp là điều bạn không nên để chúng xuất hiện vào lúc này, vì đôi khi chỉ trong một giây thôi, cá của bạn cũng có thể gặp nguy hiểm và chết. Vậy làm cách nào để cứu cá khỏi búa nước? Dưới đây là một vài chia sẻ về cách chữa bệnh cho cá bị sốc nước mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc:

Đầu tiên bạn cần vớt cá ra khỏi bể và đặt cá lên bình sục khí oxy. Sau đó cầm cá bằng một tay và dùng ngón trỏ và ngón cái bóp nhẹ hai bên mép cá.

Dùng ngón cái và ngón trỏ còn lại của bạn nhẹ nhàng mở miệng cá.

Bóp bóp nhịp nhàng, thường xuyên khoảng 10 lần, sau đó nghỉ vài giây và tiếp tục cho đến khi cá có thể cân bằng lại và thở. Thời gian để cá dần dần tỉnh dậy và cân bằng có xu hướng thay đổi, trung bình khoảng 30-60 phút, hoặc thậm chí lâu hơn. Vì vậy, hãy kiên nhẫn và đừng bỏ cuộc!

Nếu bạn là người mới tập tành câu cá và chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các tình huống thường gặp khi nuôi cá, bạn nên liên hệ ngay với trại cá chuyên nghiệp để được tư vấn và giúp đỡ.

Cách ngăn cá bị sốc nước

Lấy ví dụ về cá mới mua và thả vào hồ: mọi cửa hàng và trang trại đều nuôi cá trong bể và hồ chứa với điều kiện môi trường sống khác với hồ cá của bạn.

Do đó, trước khi mua cá, bạn nên hỏi và kiểm tra độ pH của bể cá mà bạn nuôi ở những cửa hàng đó, nhiệt độ môi trường để có thể điều chỉnh bể cá.

Chuẩn bị nông nghiệp theo tiêu chuẩn thích hợp. Nếu không thay đổi môi trường nuôi mới cho phù hợp với môi trường trước đó sẽ khiến cá khó thích nghi, bị chết, dễ bị sốc nước.

Đối với trường hợp thay nước trong bể cá: Khi thay nước trong bể cá, bạn không nên thay toàn bộ lượng nước trong bể mà chỉ nên thay 30% lượng nước mỗi lần. Vì nếu thay toàn bộ lượng nước trong bể cá có thể làm thay đổi hoàn toàn môi trường sống và gây sốc cho cá.

Các biện pháp khác giúp cá tránh bị sốc nước

Kiểm tra chất lượng bể nuôi thường xuyên như đảm bảo nước phải sạch, duy trì độ pH và nhiệt độ thích hợp để cá sinh trưởng và phát triển tốt.

Mật độ nuôi cá phải phù hợp với kích thước của bể.

Để tạo môi trường sống tốt cho cá phải trang bị hệ thống lọc nước chất lượng cao.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng và sức khỏe của cá để phát hiện sớm các triệu chứng lạ.

Đảm bảo nguồn thức ăn có đủ chất dinh dưỡng để cá sinh trưởng và phát triển tốt.

Trên đây là một số kiến ​​thức về cá sốc nước mà Thiconghocakoi.net muốn chia sẻ đến bạn đọc như phương pháp xử lý khi bị cá sốc nước và cách xử lý khi bị cá sốc nước. Mong rằng qua những chia sẻ về các bệnh thường gặp trong bài viết cá bị sốc nước có thể mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!