ASAGI KOI

Trong thế giới cá koi cạnh tranh ngày nay, giống cá koi Asagi vẫn thường xuyên xếp hạng trong các hạng mục vô địch, trên nhiều triển lãm cá koi trên toàn thế giới. Giống cá koi Asagi thậm chí còn có những suất chiếu rất mạnh mẽ trong Triển lãm cá koi toàn Nhật Bản đẳng cấp thế giới. Điều này khá ấn tượng đối với Asagi khi xem xét tất cả các razzmatazz và hubbidydoo bao quanh nhiều giống cá koi “mới hơn”, tất cả các tác phẩm nghệ thuật / koi mới này đã được tạo ra. Với lịch sử lâu đời khiến Asagi trở thành cá chép cảnh “nguyên bản”, tác phẩm nghệ thuật của giống cá koi Asagi vẫn đứng vững trước thời gian khi thú chơi nishikigoi hướng tới mốc 200 năm.

Asagi

Trong số rất nhiều giống koi rực rỡ ngày nay, nếu bạn bắt đầu di chuyển ngược lại theo thời gian, mỗi loại koi sẽ bỏ đi cho đến khi bạn bị bỏ lại với Asagi; ông bố của các giống koi ngày nay. Trước Asagi, việc nuôi những con cá này chỉ có Magoi, loài cá trắm đen hoang dã; một con cá thực phẩm. Dòng thời gian của Magoi bạn có thể theo dõi khoảng 20.000 năm nữa hoặc lâu hơn. Magoi, như người Nhật gọi chúng, là giống cá trắm đen được nuôi làm cá thực phẩm và buôn bán khắp Đông Á trong nhiều thiên niên kỷ trước khi cá koi được hình dung. Cá trắm đen được đưa vào Nhật Bản khi người Trung Quốc xâm lược Nhật Bản vào khoảng năm 200 trước Công nguyên. Tuy nhiên, Asagi sẽ không xuất hiện cho đến khoảng 160 năm trước khi người Nhật cố tình lai tạo cho những con cá này một số “khiếm khuyết” về màu sắc đã xuất hiện; biến Asagi trở thành cá chép cảnh đầu tiên được công nhận.

Và họ đã có những khiếm khuyết đẹp đẽ nào! Magoi thông qua quá trình lai tạo chọn lọc đã được biến đổi thành Asagi và quá trình biến đổi vẫn chưa dừng lại kể từ đó. Nhiều người đam mê cá koi, những người yêu thích cá koi, thậm chí cả những người chuyên nghiệp có thể coi Asagi là một loại cá koi khá bình thường và không có màu sắc rực rỡ như koi ngày nay được biết đến. Trong khi những người khác sẽ tranh luận rằng Asagi là một trong những giống đẹp nhất trên hành tinh! Tác phẩm nghệ thuật của Asagi chắc chắn là một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật hơn cả giống Kohaku mạnh mẽ.

Asagi có thể được nhận ra bởi màu xanh lam của nó ngay lập tức. Asagi thực sự là từ tiếng Nhật có nghĩa là màu chàm hoặc xanh lam nhạt. Khi quan sát cá koi gần hơn, người ta sẽ thấy nó là một con cá có vảy đầy đủ với kiểu lưới tuyệt vời mà các vảy được tổ chức gọn gàng của loài cá koi này tạo ra. Bản thân những chiếc cân là một tác phẩm nghệ thuật. Chúng là chất phi kim loại, có bề ngoài từ xanh lam nhạt đến xanh lam đậm, hình dạng kim cương xác định, bao phủ từ sau lên đến đầu của cá koi. Đầu của Asagi sẽ có màu trắng hoặc xanh lam rất nhạt, với màu đỏ trên má chạy dọc bụng, đến đuôi. Màu đỏ không được vượt quá đường bên của cá, nơi nó bắt gặp kiểu vảy lưới đó. Các vây ngực cũng sẽ có màu đỏ. Bụng dưới có thể có màu trắng, và đuôi của Asagi có thể trong hoặc đỏ. Đối với một số chi tiết nghệ thuật thực sự, mắt của Asagi sẽ có màu đỏ xung quanh chúng.

Một chương trình chất lượng Asagi chỉ đơn giản là một con cá tuyệt đẹp. Càng nhìn vào nó, tác phẩm nghệ thuật của nó càng trở nên phức tạp hơn; và càng dễ say mê cá koi “nguyên bản”. Thực tế là Asagi có khả năng phát triển rất lớn cũng làm cho sự đa dạng này trở nên rất đáng mong đợi. Kích thước cơ thể lớn hơn cũng là điều cần cân nhắc khi chọn Asagi, sự phù hợp của cá là rất quan trọng đối với tất cả các giống và đặc biệt là với Asagi. Asagi được cho là dễ nuôi khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu lai tạo và những người có sở thích muốn trải nghiệm thú vui khi nuôi cá koi con.

Có một số phân loại phụ của Asagi, nhưng tất cả chúng thường được gọi là Asagi. Asagi Konjo là những Asagi rất đen tối đến mức có vẻ ngoài màu đen. Asagi Mizu có màu xanh nhạt và có thể không có bất kỳ màu đỏ nào. Asagi Narumi có màu xanh nhạt với màu đỏ. Một số người nói rằng màu đỏ đến từ việc lai tạo với Kohaku, trong khi những người khác nói rằng màu đỏ đến từ các đột biến ban đầu của Magoi. Asagi cũng có thể được tìm thấy như một giống hầu hết không có vảy với các hàng vảy lớn nhân đôi chạy dọc theo chiều dài của cá, chúng được gọi là Shusui; và là một loại cá đẹp không thể nhầm lẫn. Ngoài ra còn có giống bướm với vây và đuôi dài và giống Gin Rin với vảy lấp lánh và lấp lánh dưới ánh mặt trời; một tác phẩm nghệ thuật rất ấn tượng khác!

Các loại cá Koi Asagi
Các loại cá Koi Asagi

Tất cả các Asagi đều dễ chăm sóc. Asagi chấp nhận thức ăn viên điển hình; nhưng thức ăn cá koi chất lượng cao luôn được khuyến khích. Chúng rất hòa hợp với tất cả các loại koi khác. Chúng sẽ thêm vẻ đẹp tuyệt vời cho bất kỳ bộ sưu tập cá koi nào, và trở thành một bổ sung lâu dài cho gia đình khi được chăm sóc đúng cách. Giữ Asagi là giữ cho lịch sử cá koi tồn tại, nó là một kết nối với một điểm khác trong lịch sử, cũng như một niềm vui được nhìn thấy ngày hôm nay. Khi thú chơi Nishikigoi hướng đến mốc 200 năm, thật vui khi biết rằng giống cây khởi đầu cho tất cả vẫn ở bên chúng ta và sinh sản mạnh mẽ. Asagi muôn năm!