Vi sinh cho hồ cá koi

Tạo vi sinh cho hồ cá koi có quan trọng không?

Một chút thông tin cho những ai chưa biết và hiểu vi sinh trong bể thủy sinh là gì, vi sinh là loại vi khuẩn có kích thước rất nhỏ và chỉ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi.

Vi sinh có chức năng phân hủy các tạp chất, thức ăn thừa, chất thải, cặn bã của cá koi, nhanh chóng làm sạch môi trường nước mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

Các loại tảo gây hại thường xuất hiện trong hồ cá koi, chúng là nguồn gốc của một số bệnh ngoài da trên cá koi. Các loại tảo này sẽ bị cản trở phát triển do hoạt động của vi sinh vật.

Ngoài ra, do được nuôi trong môi trường khép kín nên nguồn nước nuôi cá koi sẽ là nước tù đọng, dòng nước không có sự lưu thông tự nhiên nên dễ sinh ra khí độc NH3 và NO2. Đây là hai loại khí độc cực kỳ nguy hiểm có thể khiến cá chết ngạt dù chỉ ở một lượng rất nhỏ trong nước.

Cách đơn giản và hiệu quả nhất để loại bỏ những khí độc này là tạo vi sinh cho bể cá koi.

Có thể thấy việc tạo vi sinh cho bể cá koi là rất quan trọng, đòi hỏi người nuôi cá phải chú ý thường xuyên cung cấp cho bể cá koi đầy đủ và cân đối hệ vi sinh.

vi sinh cho hồ cá koi

Cách tạo vi sinh cho hồ cá koi

Nói chung, có rất nhiều cách để làm men vi sinh cho hồ cá koi, bạn có thể tự làm men vi sinh tại nhà bằng các nguyên liệu sẵn có hoặc có thể sử dụng các loại men vi sinh có lợi bán trên thị trường.

Đối với Koi, thông thường người ta sử dụng hai cách phổ biến nhất để tạo men vi sinh: sử dụng men vi sinh dạng nước và sử dụng men vi sinh dạng bột.

Cách làm vi sinh cho hồ cá koi bằng men vi sinh dạng bột

Sử dụng men vi sinh dạng bột để làm vi sinh hồ cá koi, bạn sẽ chia theo tỷ lệ 1-2 gam men vi sinh cá koi trên 100 lít nước hồ cá. Tương tự như cách sử dụng men vi sinh dạng nước để tạo vi khuẩn cho hồ cá koi, bạn sẽ kích hoạt bộ lọc nước hồ cá và tạo bọt khí oxy liên tục.

Đo lại nồng độ khí trong bể sau 1 đến 2 ngày. Cho men vi sinh thông thường là từ 7 đến 10 ngày, và tất nhiên, đây cũng là một dạng men vi sinh có lợi nên bạn không phải lo lắng về liều lượng. Mức giá trên áp dụng cho hồ cá koi mới vận hành.

Đối với hồ cá koi thả cá, bạn sẽ dựa vào lượng nước trong hồ hiện có để cho bột men vi sinh vào bể. Cũng như trên, trước khi trộn men vi sinh dạng bột vào hồ cá koi bạn cũng tiến hành vệ sinh lớp cát và các cây trong hồ.

Cách làm vi sinh cho hồ cá koi sử dụng chế phẩm sinh học dạng nước

Đối với những hồ mới sử dụng men vi sinh dạng nước lần đầu thì cho trực tiếp men vi sinh cá koi vào bể với lưu lượng 10 lít nước, tương ứng với 6 lần phun. Sau đó khởi động hệ thống lọc nước và sục khí oxy liên tục. Sau 1 đến 2 ngày, đo lại nồng độ không khí và thả cá nếu điều kiện khí cho phép.

Đây là một loại men vi sinh có lợi, không ảnh hưởng đến sức khỏe của cá, vì vậy bạn có thể uống nhiều lần mà không có vấn đề gì.

Đối với những hồ đã sử dụng men vi sinh dạng nước và thả cá koi thì cũng có thể phun trực tiếp men vi sinh vào hồ nhưng ít lược bỏ hơn, 3 lần xịt tương đương 10 lít nước.

Nếu bổ sung thức ăn khô như bột cám, cám viên thì phun 5 lần tương ứng với 50 gam thức ăn. Thức ăn tươi, 50 gam thức ăn được phun men vi sinh 10 lần.

Đối với hồ thủy sinh cũng áp dụng phương pháp tương tự nhưng với điều kiện là bạn phải làm sạch cát nền và cây thủy sinh trước khi đặt vào hồ cá koi.

Hy vọng bài viết này hữu ích với các bạn đang nuôi cá koi. Nếu cần tư vấn hãy liên hệ với Cảnh Quan Hoàng Hải.