Hệ thống lọc hồ cá koi

Hệ thống lọc hồ cá koi đóng vai trò quan trọng trong việc lọc sạch nước trong hồ, từ đó đảm bảo cho cá koi sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là cách thiết kế hệ thống lọc hồ cá koi tiêu chuẩn.

Hệ thống lọc hồ cá koi

Tại sao phải thiết kế hệ thống lọc hồ cá koi?

Bạn thử đặt một chậu thủy tinh có nước sạch bên ngoài, chỉ sau vài ngày nước sẽ rất đen và đục, dưới đáy sẽ có một lớp cặn bẩn, trên mặt nước sẽ có một lớp màng, và bên trong quán bar. chậu sẽ bám rêu xanh.

Và tất nhiên hồ cá koi ngoài trời của bạn cũng sẽ như vậy, vì mặt hồ cá koi khá rộng nên bắt được nhiều bụi trong không khí hơn, chất nhờn của cá sẽ làm hoa văn to hơn và đặc biệt là chất thải cá koi nếu không được xử lý đúng cách sẽ làm hồ bị đục hơn. , đây cũng là nguyên nhân khiến cá koi bị bệnh và chết. Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khiến hồ cá koi bị đục và đóng rêu:

– Quy trình cải tạo, bảo dưỡng hồ cá koi bên ngoài không đạt tiêu chuẩn.

– Không có hệ thống lọc nước hồ cá koi hoặc hệ thống lọc nước hồ cá koi không đúng kỹ thuật.

– Lực hút và lưu lượng hút không đủ.

– Thiết bị lọc hoặc phụ kiện lọc không đúng tiêu chuẩn.

– Không xử lý vi sinh vật, sinh vật lúc đầu.
– Sử dụng máy bơm không đúng cách gây hư hỏng, tiêu tốn nhiều điện năng.

Như vậy, một trong những nguyên nhân khiến nước luôn bẩn và gây hại cho cá là do thiếu hệ thống lọc. Vì vậy, một hệ thống lọc là rất quan trọng đối với một hồ cá koi. Đồng thời, việc lắp đặt hệ thống lọc lưới bến cũng phải được thực hiện chính xác.

Hệ thống lọc hồ cá koi tiêu chuẩn

Tạo hệ thống lọc hồ cá koi cần rất nhiều thiết bị, dụng cụ để tạo hệ thống lọc nước hồ cá koi. Tuy nhiên, những bộ phận quan trọng sau chắc chắn không thể thiếu trong máy lọc hồ cá koi (kể cả máy lọc hồ cá koi tự chế cũng phải có những bộ phận này):

Sơ đồ hệ thống lọc hồ cá koi
Sơ đồ hệ thống lọc hồ cá koi

– Bộ phận hút: giúp giữ vệ sinh mặt và đáy hồ, bao gồm:

+ Bộ Hút Đáy: Hồ cá koi chính sẽ được nối với khoang bể lọc. Hai hồ này sẽ thông với nhau bằng một đường ống hút phía dưới. Trước khi xây hồ cá koi, những người thợ xây hồ phải tính toán kỹ lưỡng sao cho lượng nước bơm về có đủ lưu lượng.

+ Bộ phận hút mặt hồ: Có tên chuyên biệt là bộ phận hút cặn, làm việc với nhiệm vụ chính là hút nước trên mặt hồ chính để đưa về máy lọc. Cách thức hoạt động của thiết bị này tương tự hút đáy. Phương pháp tính kích thước ống cũng tương tự.

– Máy đẩy: Tác dụng chính là giúp đẩy nước, tạo dòng nước hồ cá, cung cấp môi trường oxy ổn định giúp cá koi dễ thở. Gồm lạch thác đẩy lên (nếu có thêm thác trong hồ) và hồ đẩy (đẩy đáy, đẩy mặt).

– Bộ phận xả: bao gồm phần lấy cạn hồ và lượng cặn do cá thải ra trong quá trình sống. Nó là một bộ lọc quan trọng để người chơi làm sạch bể cá.

*Lưu ý: Trước khi thi công nên tính toán kỹ phần này để tránh phải cải tạo hồ sau khi đưa cá vào nuôi. Đặc biệt là những bộ lọc lưới koi bên ngoài hoặc bộ lọc lưới koi tự chế.

– Phần tử lọc: Bao gồm một bộ lọc thô và một bộ lọc tinh. Bộ phận này giúp giữ sạch nước hồ bằng cách loại bỏ các tạp chất.

– Bộ phận chống tràn: Đúng như tên gọi, bộ phận chống tràn có tác dụng ngăn nước tràn vào máy lọc nước, hạn chế tình trạng tràn ao bến.

Dưới đây là 5 bộ phận quan trọng của hệ thống lọc hồ cá koi để thiết lập hệ thống lọc nước hồ cá đúng cách. Bạn phải nắm rõ những kỹ thuật này để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất nếu định xây dựng hệ thống lọc hồ cá koi tại nhà đạt tiêu chuẩn. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc hồ cá koi, từ đó giúp bạn cải tạo hồ cá koi để phù hợp với hệ thống lọc nước của mình.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lưới lọc bến

Hệ thống lọc hồ cá koi phải đảm bảo nước luôn trong, không cặn bẩn, rong rêu, không mùi tanh sau thời gian hoạt động trên 6 tháng.

Các mảnh vụn và phân cá trong koi sẽ được hút lên bằng ống hút đặt dưới đáy bể (hút đáy) và các tạp chất nổi sẽ được hút qua ống hút mặt (hút mặt) vào bể lọc.
Chất thải sau khi vào bể lọc sẽ đi qua hệ thống tiền lọc tại đây các chất bẩn sẽ được vật liệu lọc giữ lại và một phần động năng sẽ bị mất đi và sẽ chìm xuống đáy ngăn tiền lọc.
Sau khi đi qua màng lọc thô, các chất bẩn như phân cá, rác, lá cây, cặn bẩn sẽ được giữ lại và nước tiếp tục chảy ra.
Buồng lọc tinh, trong trường hợp này sẽ chứa các vật liệu lọc có tác dụng lọc tinh, chẳng hạn như sứ lọc hoặc nham thạch, các vật liệu lọc này đóng vai trò là nơi vi sinh vật có lợi sinh sống và phân hủy các chất. Vật liệu hữu cơ quá nhỏ nên bộ lọc thô không giữ lại để phân hủy.
Đồng thời, các tạp chất nhỏ cũng bị mất động năng, sun xuống đáy sẽ được thải ra bên ngoài qua hệ thống xả đáy của buồng lọc tinh.
Nước sạch xuống ngăn cuối chứa than hoạt tính để lọc các chất độc hại trước khi được bơm hút ngược trở lại bể chính.
Máy bơm hút nước sạch từ bể lọc đưa về bể chính theo 3 đường:
Đẩy đáy tạo dòng chảy đẩy cặn cá bám trên đáy theo đường ống hút vào bể lọc.
Đẩy mặt: đẩy các chất cặn nổi trên mặt nước đến vị trí hút.
Đẩy thác nước: Đẩy núi đá tạo thác nước và sản xuất oxi cho hồ cá.

Phần kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về hệ thống lọc hồ cá koi, nếu quý khách còn thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0973563068. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ quý khách.