Đèn UV hồ cá Koi

SỰ THẬT VỀ ĐÈN UV

UV(Tia cực tím) đã được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Nó được sử dụng để khử trùng dụng cụ trong lĩnh vực y tế và khử trùng nước uống. Nó cũng đã được sử dụng cho hồ cá và ao trong vài năm để kiểm soát tảo. Về cơ bản có bốn thành phần chính của máy khử trùng tia cực tím: đèn diệt khuẩn, ống bọc thạch anh để bảo vệ đèn khỏi nước, chấn lưu để cung cấp các yêu cầu điện chính xác cho đèn và vỏ chứa tất cả các bộ phận khác và nước chảy qua nó.

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về việc sử dụng tia cực tím trong vườn nước. Một mối quan tâm là bạn sẽ khử trùng ao của mình và tiêu diệt tất cả các vi khuẩn có lợi. Điều này là không thể. Không phải tất cả nước sẽ đi qua tia UV trong một vòng tuần hoàn và luôn có vi khuẩn có lợi bên trong bộ lọc sinh học của bạn và trên mọi thứ trong ao, bao gồm cả lớp lót. Những gì tia UV sẽ làm, khi có kích thước phù hợp với ao và tốc độ dòng chảy của bạn, là giảm một số vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn có hại, cũng như các sinh vật cực nhỏ có thể gây hại cho cá của bạn. Nó cũng sẽ phá hủy DNA trong các tế bào tảo đơn bào do đó tiêu diệt nó rất hiệu quả. Điều này sẽ cung cấp nước trong khi độ đục do tảo lơ lửng. UV cung cấp thành công 100% để đạt được nước trong từ tảo đơn bào trong ao.

Đèn UV hồ cá Koi
Đèn UV hồ cá Koi

Trong khi lắp đèn UV sẽ cung cấp nước trong, nó không lọc nước trong hồ. Một mối quan tâm của việc sử dụng tia UV trong hồ là một số người sẽ nhìn vào ao hoàn toàn trong suốt của họ và nghĩ rằng chất lượng nước phải tốt cho cá. Bạn có thể có nước trong và vẫn có nước sẽ gây bất lợi cho cá. Luôn có hệ thống lọc sinh học tốt cùng với tia cực tím trong ao của bạn. Bạn cần bộ lọc sinh học để phân hủy amoniac do cá thải ra và phân hủy các chất hữu cơ chết bao gồm cả tảo chết bị tia UV giết chết. Nếu bạn không có đủ bộ lọc sinh học thì bạn có thể thấy một vấn đề về tảo biến mất (nước xanh) và một vấn đề khác (tảo dạng sợi) thay thế nó.

Khi mua một đèn UV, bạn có thể thấy một số tuyên bố khó hiểu. Một số công ty thậm chí không gọi máy khử trùng bằng tia UV của họ. Họ gọi chúng là chất làm rõ. Công ty x nói rằng tia UV 25 watt của họ dành cho ao có dung tích lên đến 1200 gallon và công ty y nói rằng tia UV 25 watt của họ dành cho ao lên đến 2300 gallon. Thỏa thuận là gì? Thực tế có hai lý do cho sự khác biệt. Khi một tia cực tím có kích thước như một bể lắng, nó có thể không cung cấp nước trong như pha lê và cần phải có một số lượng lớn thực vật để hỗ trợ độ trong. Nếu tia cực tím có kích thước để khử trùng thì bạn có thể có nước trong như pha lê ngay cả khi không có thực vật trong ao, mặc dù thực vật chắc chắn sẽ làm cho ao trong lành hơn. Ngoài ra, có sự khác biệt về hiệu quả của đèn UV từ nhãn hiệu này sang nhãn hiệu khác. 25 watt từ một công ty có thể không hiệu quả bằng 25 watt từ một công ty khác.

Thêm đèn UV vào hồ cá Koi của bạn có thể mang lại một số lợi ích thực sự nhưng hãy tìm hiểu thông tin thực tế trước khi mua và đảm bảo bao gồm cả quá trình lọc sinh học đầy đủ.