Chăm sóc cá koi mùa đông

Mùa thu đến khi mùa hè kết thúc và tiết trời bắt đầu chuyển lạnh, đặc biệt ở khu vực miền Bắc của Việt Nam. Khi nhiệt độ bên ngoài giảm xuống, nhiệt độ của bể cá koi cũng sẽ giảm xuống. Chuẩn bị những thứ cần thiết cho bể cá của bạn cho mùa thu và mùa đông là một nỗ lực đầy thách thức đòi hỏi nhiều bước. Dưới đây Thiconghocakoi.net trình bày một số điểm chính.

Cá Koi chịu lạnh bao nhiều độ

Cá Koi có khả năng chống lạnh không tốt, nhiệt độ xuống tới 19 độ C hoặc tệ nhất là 12 độ C khiến cơ thể chúng bị suy giảm miễn dịch, không thể tạo ra kháng thể để ngăn ngừa bệnh tật và vi khuẩn xâm nhập. Khi người nuôi hồ thấy thời tiết bắt đầu chuyển lạnh nên áp dụng thêm các biện pháp sau:

Cách chăm sóc cá koi mùa thu và mùa đông phải có

Chế độ ăn kiêng cá koi

Điều đầu tiên cần chú ý là cá koi và cá trong hồ. Ngừng cho cá ăn từ từ, vì quá trình trao đổi chất của cá chậm lại đáng kể khi nhiệt độ nước nguội đi. Nếu bạn may mắn, cá của bạn đã được ăn chế độ giàu protein suốt mùa hè, do đó tích lũy đủ chất béo dự trữ để sống sót qua mùa đông. Khi nhiệt độ cuối cùng ổn định dưới 55°F, hãy ngừng cho cá ăn hoàn toàn cho đến khi nhiệt độ ổn định trên 55°F vào mùa xuân.

Xem xét nhiệt độ hồ cá

Cần lưu ý rằng chất hữu cơ bắt đầu phân hủy trong bể cá do nhiệt độ thấp. Nếu nước hồ đóng băng lâu ngày sẽ sinh ra khí độc, rất dễ khiến con người bị mắc kẹt trong đó. Bạn có thể tránh điều này bằng cách mua một thiết bị khử nước hồ bơi nổi trong hồ và kích hoạt bộ điều nhiệt tích hợp để làm nóng khi mực nước giảm xuống dưới 40 độ.

Đặt cây sưởi vào hồ cho cá koi

Bật máy sưởi ở nhiệt độ xấp xỉ. 26 – 29 độ (tùy loại cá và mục đích của bạn). Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, cục nóng được đặt chìm hoàn toàn dưới nước, bởi nếu đặt một phần trên mặt nước, nhiệt độ của phần trên mặt nước sẽ rất nóng, dễ phát nổ.

Nếu bạn có một bể cá nhỏ, máy khử băng bể cá có thể giúp cứu mạng cá của bạn bằng cách ngăn bể của bạn bị đóng băng. Bảo vệ cá của bạn là điều quan trọng nhất. Thêm lưới tán lá để ngăn lá và động vật ra khỏi bể cá của bạn. Bạn cũng có thể đến cửa hàng địa phương để mua các mặt hàng khác giúp bảo vệ cá của bạn trong thời gian dễ bị tổn thương này.

Chăm sóc cây thủy sinh trong hồ

Điều quan trọng tiếp theo cần xem xét là thực vật trong bể cá. Loại bỏ lá chết khỏi bể cá. Hãy chắc chắn rằng tất cả các cây trong bể được trồng đủ sâu để rễ không bị đóng băng. Thực hành giữ cây dưới băng là lựa chọn tốt nhất khi chuẩn bị hồ cá cho mùa thu và mùa đông. Một số cây không thích nhiệt độ lạnh, vì vậy chúng cần được lấy ra khỏi bể cá và trồng bên ngoài hoặc trong nhà cho đến khi bắt đầu tăng trưởng mới vào mùa xuân.

Chú ý đến các thiết bị cần thiết

Điều cuối cùng cần chú ý là nước hồ cá và các thiết bị bên trong. Bắt đầu bằng cách loại bỏ càng nhiều mảnh vụn thực vật và chất thải đáy càng tốt bằng cách hớt bọt, hút bụi và lưới. Kiểm tra máy bơm và bộ lọc của bạn kỹ lưỡng để đảm bảo chúng được bảo trì đúng cách và hoạt động tốt. Điều này rất quan trọng vì nếu bạn sống ở khu vực có nhiệt độ thường cao hơn mức đóng băng, bạn muốn giữ cho máy bơm và bộ lọc hoạt động trong suốt mùa lạnh.

Nếu khu vực của bạn rất lạnh, hãy tắt máy bơm nước và bộ lọc vì mọi vi khuẩn hiện diện sẽ trở nên kém hoạt động hơn hoặc bị đóng băng. Nước lạnh cũng chứa nhiều oxy hơn, và vì quá trình hô hấp và trao đổi chất của cá chậm lại trong nước lạnh nên bạn không thực sự cần thêm bất kỳ sự tuần hoàn hoặc thông gió nào. Bất kỳ máy bơm hoặc đường ống bên ngoài nào cũng phải được làm sạch và cất giữ cho đến mùa xuân.

Khi mọi thứ đã xong, hãy thay nước từ 25% đến 50% bằng chất khử clo tốt để loại bỏ mọi chất độc cuối cùng và đảm bảo lối đi an toàn cho cá koi và hồ của bạn. Tháng lạnh tới.

Lời kết

Chăm sóc cá koi mùa đông là lựa chọn nguồn thức ăn phù hợp, cho cá ngưng ăn hoặc ăn ít, tăng nhiệt độ hồ cá, đối với cá mới nên cách ly cá, không dùng vượt bắt cá, vệ sinh hệ thống lọc trước khi mùa đông đến.

Chăm sóc cá koi của bạn không chỉ mùa đông hay mùa hè, việc chăm sóc cá koi tốn rất nhiều công sức và thời gian. Nhưng một khi bạn đã hoàn thành, bạn có thể yên tâm rằng công sức của bạn sẽ không vô ích khi mùa xuân đến.