Cách nuôi cá koi trong hồ xi măng

Cá chép được nuôi trong nhiều môi trường như bể bạt, bể nhựa, bể kính nhưng hồ cá koi xi măng đã trở thành xu hướng của người chơi cá koi trong những năm gần đây.

Đó là do hồ xi măng ngoài trời mang lại tính thẩm mỹ rất cao và tuổi thọ sử dụng lâu nhất so với các loại vật liệu khác.

Cách nuôi cá koi trong hồ xi măng

Xây bể xi măng cho cá chép koi

Nuôi cá chép cũng cần nhiều công sức. Đặc biệt là hồ cá. Tốt nhất nên nuôi cá chép trong ao, hồ xi măng.

Vẻ đẹp của cá chép chủ yếu nằm ở hoa văn trên lưng nên khi nhìn từ trên xuống bạn sẽ cảm nhận được rõ nhất dáng vẻ đáng yêu của cá chép quý. Nếu bạn nuôi trong hồ cá koi thì không đẹp bằng nhìn ngang có thể thấy cá koi hơi mập và màu sắc cũng nhạt. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng một hồ cá thủy tinh, bạn nên chọn một con cá koi bướm đuôi dài, trông rất thanh lịch. Loại cá chép bướm này cũng không đắt nên bạn có thể mua nhiều cho bể cá của mình.

Nếu bạn đang nuôi cá chép Nhật thì phải sử dụng hồ xi măng. Khi xây hồ khó có thể nhìn rõ cá nên bạn cần lưu ý không làm hồ sâu quá 80cm. Tuy nhiên, nếu cá lớn hơn 50 cm hoặc có quá nhiều cá thì hồ cần phải sâu hơn. Nên làm đường ống van bể phốt ở dưới đáy để dễ dàng thoát nước trong hồ. Nên làm ống van đáy cao hơn đáy hồ nếu hỏng bộ lọc. Nước vẫn có thể thấm đến đáy, cho phép cá sống trong khi chờ chủ đến giải cứu. Van đáy này kết nối trực tiếp với bộ lọc.

Dung tích của hồ dao động từ 4-5 mét khối đến vài chục mét khối, tùy thuộc vào không gian còn trống. Theo nhiều người, bờ hồ nên xây cao hơn mực nước khoảng 30 – 40 cm để tránh trường hợp chó mèo ăn cá koi.

Người dân quanh bờ hồ có thể trồng một ít hoa sen vào mùa hè để tạo thêm bóng mát cho cá và giảm sự phát triển của rêu độc hại, hoặc để lấy sáng thêm, làm cây bonsai hoặc để trang trí trên bàn. Một chiếc ghế kiểu Nhật thơ mộng hơn. Các hồ cũng cần được trang bị hệ thống bơm lọc để giữ cho nước luôn trong sạch và ngăn chặn sự phát tán của rong rêu trong nước.

Hồ nên có màu đen để nhấn mạnh màu sắc của cá. Tường hồ sau khi định hình có thể sơn lại bằng sơn chống thấm Kova pha với bột đá đen. Tuy nhiên, do bột đá khá nặng nên màu sắc và độ bóng đẹp nhưng sau này có thể bị bong tróc. Tôi xoa men nhãn hiệu gấu đen. Hồ cũng sẫm màu, thêm một lớp chống thấm nước và sử dụng lâu bền. Nếu dự định lát gạch men thì chỉ nên lát ở mép trên hoặc mép ngoài của lòng hồ. Gạch men tuy đẹp nhưng không tôn được màu sắc của cá, lại còn cản trở việc hình thành rong rêu trong hồ.

Ngoài ra, hãy cẩn thận với việc tưới nước cho cá koi hoặc thêm nước để tạo thác nước. Koi rất vui tươi và nhảy qua nước. Vì vậy cá chép sẽ nhảy rất vui nếu có thác nước.

Chọn cá koi cho hồ xi măng

Để chọn được những chú cá koi khỏe đẹp trước khi thả cá koi vào bể xi măng, bạn cần lựa chọn kỹ càng và mua cá koi từ nguồn uy tín, chất lượng.

Dưới đây là một số tiêu chí cần nhớ khi mua cá koi:

Về hình dáng: Những chú cá koi Nhật Bản đẹp có hình dáng giống tàu ngầm, tàu con thoi. Tỷ lệ cơ thể cân đối, vai rộng nhất, đầu nhỏ hơn và thuôn về phía đuôi. Thân cá dày, lưng hơi cong, bụng không xệ và đuôi lớn phát triển tốt.

Về màu sắc: Màu sắc của cá chép phải rõ ràng, thân nhẵn, phân định ranh giới giữa các mảng màu rõ ràng, không giao thoa với nhau. Không chọn cá có màu nhợt nhạt, vảy không đều hoặc cá bị bong tróc vì chúng dễ bị bệnh hơn.

Về tư thế bơi: Khi quan sát, tư thế bơi của cá koi cần thẳng đứng, uyển chuyển. Không nên mua cá chép có dáng bơi cong queo, méo miệng và dị tật về cơ thể.

Xử lý cá koi mới mua

Cá koi mới mua từ các cửa hàng và trang trại thường không khỏe mạnh và vẫn mang mầm bệnh nguy hiểm có thể lây lan sang bể cá của bạn hoặc cá koi thuần hóa trong bể cá của bạn.

Người chơi sẽ phải chuẩn bị một bể kính nhỏ để chăm sóc cá chép mới mua hoặc để thả cá chép bị bệnh vào hồ cần được kiểm dịch. Hệ thống lọc khuyên dùng cho bể kính này là lọc tràn đỉnh, có ưu điểm là dễ dàng kiểm soát mực nước mà không tạo ra dòng chảy mạnh làm ảnh hưởng đến cá chim yếu.

Hạ mực nước khoảng 20-30 cm và thổi khí mạnh.

Ngâm Elbagin hoặc thuốc Tetra của Nhật (1g / 100l nước).

Cường độ 3/1000 – 5/1000 của hạt được trộn đều.

Nghỉ 10 đến 14 ngày.

Nhiệt độ trên 72 độ F.

Nước nuôi cá

Chúng là loài cá lớn, vì vậy chúng cần một lượng nước khá lớn. Để cá có sức khỏe bền vững, nước dùng để nuôi chúng phải luôn sạch. Kiểm tra chất lượng nước, nhiệt độ, pH, NH3 thường xuyên. Mức độ pH phải luôn nằm trong khoảng từ 7 đến 7,5 và được coi là lý tưởng. Sự thay đổi độ pH đột ngột có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cá và cần tránh.

Nếu nồng độ nitrit trong nước quá cao, hoặc cần thay nước hồ thì không nên thay một lần mà cứ hai ngày bỏ dần khoảng 1/3 thể tích hồ cho đến khi nước hồ trong. Rõ ràng. .

Bạn cũng nên chú ý đến các loại tảo phát triển trong nước. Nếu tảo phát triển quá nhiều, chúng sẽ hút hết lượng oxy trong nước và làm cá bị nghẹt thở.

Để giảm sự sinh sản của tảo, nên trồng thêm các loại cây như hoa sen, lau sậy xung quanh ao. Các thác nước và đài phun nước nhỏ (dạng đài phun nước) cũng rất hiệu quả.

Đồ ăn

Cá chép Nhật Bản là loài cá ăn tạp, cá ba ngày tuổi sử dụng hết noãn hoàng và bắt đầu ăn thức ăn bên ngoài, chẳng hạn như: Bobos và các sinh vật phù du khác cũng có thể ăn lòng đỏ trứng nấu chín.

Khi cá 15 ngày tuổi bắt đầu chuyển sang ăn động vật đáy, tỷ lệ sống bị ảnh hưởng nhiều ở giai đoạn này. Trong điều kiện nuôi trồng thủy sản, chúng ta cần phải nuôi tốt các sinh vật phù du và sinh vật đáy để cung cấp thức ăn bên ngoài như trùn quế, trùn quế hoặc cung cấp nguồn thức ăn tự nhiên tốt cho cá… Vai trò của nguồn thức ăn tự nhiên trong giai đoạn này quyết định đến tỷ lệ sống của cá.

Sau khoảng 1 tháng tuổi, cá ăn thức ăn giống như cá trưởng thành là cá ăn tạp, ưa động vật như giun, ốc, ngao, ấu trùng côn trùng. Cá cũng ăn phân xanh, cám, phụ phẩm đậu tương, thóc lép, và các loại thức ăn tổng hợp dạng hạt hoặc dạng sợi.

Cá Koi ăn thức ăn chế biến sẵn (Aquamaster, thức ăn Đài Loan … của Akikoi), chủ yếu được chế biến bằng cách trộn các loại thảo mộc như gạo và bột mì với thành phần bột mì. Cá và vitamin. Dùng thức ăn viên hoặc thức ăn thô và cho ăn 5% khối lượng cơ thể (cỡ cá 15-20 cm) ngày 2 lần.

Dịch bệnh

Cá Koi cũng có thể lây truyền các bệnh thông thường như ốm, ngứa, chán ăn, lở vảy trên da, đốm trắng hoặc lở loét trên môi, ngoài ra còn có các loại thuốc chuyên dụng trên thị trường. Cá bị bệnh cần được chuyển sang kho riêng để theo dõi và điều trị. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ thú y.

Trên đây là một phần chia sẻ từ thiconghackoi.net về cách nuôi cá chép koi trong bể xi măng nhanh chóng, ít bệnh tật.